"เจ้าโดด" กีรติ สุขประสาท นักปั่นทีมชาติไทย ประเดิมทองแรกให้ทัพนักจักรยานไทย รายการครอสคันทรี ประชาชนชาย ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์“กีรติ” โชว์ลีลาปั่นเสือภูเขาขั้นเทพ คว้าทองแรกเป็นทางการให้ทัพไทย “เสธ.หมึก” มั่นใจได้ 2 ทองตามเป้า


“กีรติ สุขปราสาท” โชว์ลีลาการปั่นขั้นเทพคว้าเหรียญทองแรก “อย่างเป็นทางการ” ให้ทัพไทย จากจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่ชาย ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ได้รับเงินรางวัลจากรัฐบาล 3 แสนบาท และเงินอัดฉีดจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ อีก 1 แสนบาท รวมเป็น 4 แสนบาท ด้าน “พลเอกเดชา” มั่นใจนักกีฬาทำได้ตามเป้า คือไม่ต่ำกว่า 2 ทอง หากได้มากกว่านั้นถือเป็นกำไร โดยยกเหรียญทองของ “กีรติ” เป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่พี่น้องชาวไทย และยืนยันว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวัง

การแข่งขันจักรยานในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. มีชิงชัยกัน 2 เหรียญทอง จากจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่ชาย และหญิง ที่สนามทาลอง บองโก ในเมืองตาเกไตย์ สำหรับทีมจักรยานไทยส่งนักกีฬาแข่งขันประเภทละ 2 คน ประเภทครอสคันทรี่ชาย ได้แก่ สิบโท กีรติ สุขประสาท กับ อส.ทพ.อดิศักดิ์ ไตลังคะ ส่วนประเภทครอสคันทรี่หญิง ได้แก่ น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ กับ น.ส.นาตาลี ปัญญาวัน 

ในช่วงเช้าเป็นการแข่งขันประเภทหญิง ซึ่ง “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เดินทางมาให้กำลังใจนักกีฬาไทยถึงขอบสนาม พร้อมให้เกียรติร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยตัวนักกีฬา ร่วมกับ มร.อาบูซามา วาฮับ ประธานสมาคมจักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอ) และประธานฝ่ายเทคนิคของการแข่งขันซีเกมส์ พร้อมด้วย มร.อับราฮัม เอ็น. โตเลนติโน ประธานสหพันธ์จักรยานฟิลิปปินส์

สนามแข่งขันประเภทครอสคันทรี่ ระยะทางรอบละ 4.35 กม. ประเภทชายแข่ง 6 รอบ รวมระยะทาง 26.1 กม. ส่วนประเภทหญิง แข่ง 5 รอบ รวมระยะทาง 21.75 กม. สภาพสนามเส้นทางลัดเลาะเนินเขา สลับกับทางสูงชัน โดยในประเภทหญิงมีนักกีฬาชิงชัย 7 คน เป็นนักกีฬาไทย 2 คน นักกีฬาของ “เจ้าภาพ” ฟิลิปปินส์ 2 คน, เวียดนาม 2 คน และ สิงคโปร์ 1 คน

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ดินห์ ธิ นู ควนห์ นักปั่นสาวเวียดนาม แข็งแกร่งกว่า ปั่นเข้าเส้นชัยคนแรก ด้วยเวลา 1.36.43 ชั่วโมง คว้าเหรียญทองไปครอง, ที่ 2 กา ธิ ธอม จากเวียดนาม เวลา 1.44.19 ชั่วโมง, ที่ 3 อาเวเกล รอมบาออน นักปั่นเจ้าภาพ เวลา 1.48.54 ชั่วโมง ขณะที่ อาเรียน่า เทีย แพทริค นักปั่นตัวเก่งของเจ้าภาพ ซึ่งออกนำมาตั้งแต่รอบแรก เกิดอาการบาดเจ็บในรอบที่ 4 ต้องออกจากการแข่งขันไป


    ส่วน 2 สาวไทย นาตาลี ปัญญาวัน เข้าอันดับที่ 4 เวลา 1.54.07 ชั่วโมง ด้าน วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ซึ่งปั่นไล่ตาม อาเวเกล รอมบาออน เพื่อแย่งอันดับ 3 แต่เกิดอุบัติเหตุล้มในรอบสุดท้าย และเป็นตะคริวที่น่อง แต่ยังกัดฟันปั่นมาจนถึงเส้นชัยเป็นอันดับที่ 5 ด้วยเวลา 2.07.41 ชั่วโมง

หลังการแข่งขัน วรินทร กล่าวว่า ด้วยความที่สภาพร่างกายของตนเองไม่สมบูรณ์ 100% จึงยืนระยะไม่ไหว และมาเกิดอุบัติเหตุในรอบสุดท้าย ล้มคะมำหน้ากระแทกไปกับพื้น จนมีอาการเจ็บที่หัวไหล่ขวา หลังจากจบซีเกมส์ตนจะขอพักสักระยะเพื่อกลับไปฟิตร่างกายให้สมบูรณ์ และจะกลับมารับใช้ชาติต่อไป

    นาตาลี กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย แต่ไม่เสียใจ และไม่โทษตัวเอง เพราะได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดและเต็มที่แล้ว สำหรับคู่แข่งในครั้งนี้ตนเองไม่เคยเห็นฝีมือมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นบทเรียนว่าอย่าประมาทคู่ต่อสู้อย่างเด็ดขาด ตนอยากขอโทษพี่น้องประชาชาวไทยทุกคน ขอสัญญาว่าจะกลับไปฝึกซ้อมและมาสู้ใหม่อีกครั้งอย่างแน่นอน

สำหรับ นาตาลี แม้ว่าจะได้เพียงอันดับที่ 4 แต่ด้วยความที่เป็นสาวน้อยนักปั่นที่มีหน้าตาน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส และมีอัธยาศัยดี เป็นมิตรกับทุก ๆ คน จึงมีแฟนคลับชาวฟิลิปปินส์ แห่มารุมล้อมขอถ่ายภาพคู่ด้วยหลายสิบคน ซึ่งบรรดาแฟนคลับชาวฟิลิปปินส์ ต่างรู้จัก นาตาลี ตั้งแต่มาร่วมการแข่งขันเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2561 จึงแห่ตามมาเชียร์ และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก

    ด้าน เรืออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า กีฬาซีเกมส์เป็นการแข่งขันที่หนัก นักกีฬาของเราทั้ง 2 คน ต่างเคยมาแข่งขันซีเกมส์เป็นหนแรกจึงยังขาดประสบการณ์ เพราะที่ผ่านมาเคยลงแข่งขันในรุ่น U 23 แต่ นาตาลี อาจจะมีภาษีดีกว่านิดหน่อยคือผ่านกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 และได้เหรียญทองแดง สำหรับ วรินทร เคยได้แชมป์ประเทศไทยอย่างเดียว เมื่อมาเจอเกมที่หนักและกดดันอย่างซีเกมส์ ประกอบกับมีอาการบาดเจ็บก่อนเดินทางมาแข่งขัน ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้ ทางด้าน นาตาลี แม้จะผ่านเอเชี่ยนเกมส์มาแล้ว นอกจากนั้นก็ติดปัญหาเรื่องเรียนในมหาวิทยาลัย ทำให้การฝึกซ้อมไม่เต็มที่ แต่นักกีฬาเราก็ทำดีที่สุดแล้ว อีกอย่างก็เป็นประสบการณ์ครั้งแรกในซีเกมส์ของทั้ง 2 คน จากนี้ต้องกลับไปฝึกซ้อมกันใหม่ เพื่อมาแก้ตัวในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีหน้า ที่ จ.เชียงราย

    พลเอกเดชา กล่าวว่า โดยภาพรวมพอใจกับผลงานของนักกีฬา ทั้ง 2 คนทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ยังมีปัญหาและอุปสรรคตามที่ โค้ชสุภัทร ได้กล่าวไว้ เป็นสิ่งที่เราต้องแก้ไขกันต่อไป เพื่อเตรียมลงชิงชัยในการแข่งขันเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 1-5 ก.พ. 63 ทั้ง วรินทร และ นาตาลี อายุยังน้อย หนทางยังอีกยาวไกล

ขณะที่การแข่งขันครอสคันที่ชาย สิบโท กีรติ สุขประสาท กับ อส.ทพ.อดิศักดิ์ ไตลังคะ ลงชิงชัยกับนักกีฬาชาติอื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 11 คน ซึ่งนักปั่นไทยก็ไม่ทำให้พี่น้องประชาชนชาวไทยผิดหวัง หลังสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อ “เจ้าโดด” กีรติ ออกนำตั้งแต่รอบแรก โดยมี เอ็ดเมล จอห์น ฟลอเรส นักปั่นเจ้าถิ่นตามมาเป็นอันดับ 2 และ อดิศักดิ์ ไล่หลังมาเป็นอันดับ 3 ช่วง 3 รอบแรก อันดับยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่รอบที่ 4 นีโน่ เซอร์บาน นักปั่นชาวฟิลิปปินส์ อีกคนที่ตามหลังมาเป็นอันดับ 4 ฮึดไล่แซงขึ้นเป็นที่ 1 อย่างไรก็ตาม กีรติ ยังแซงเอาคืนจนได้ ส่วน อดิศักดิ์ หล่นไปอยู่อันดับ 4 

จนกระทั่งรอบสุดท้าย 2 นักปั่นเจ้าถิ่นแซงไปอยู่หัวแถว แต่ว่า กีรติ รวบรวมพลกำลังฮึดสู้จนแซงคืนได้สำเร็จ พร้อมกับโชว์ลีลายยกล้อก่อนเข้าเส้นชัยไปอย่างสวยงาม ด้วยเวลา 1.36.15 ชั่วโมง, ที่ 2 นีโน่ เซอร์บาน เวลา 1.36.23 ชั่วโมง, ที่ 3 เอ็ดเมล จอห์น ฟลอเรส เวลา 1.36.41 ชั่วโมง ซึ่งการคว้าเหรียญทองของ กีรติ ครั้งนี้ ถือเป็นเหรียญทองแรกอย่างเป็นทางการของทัพนักกีฬาไทย โดย กีรติ จะได้รับเงินรางวัลจากรัฐบาลจำนวน 300,000 บาท สมาคมฯ เพิ่มให้อีก 100,000 บาท เป็น 400,000 บาท

ด้าน เรืออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว กล่าวว่า วันนี้ทั้ง กีรติ และ อดิศักดิ์ เปิดเกมได้ดีมาก ช่วยกันขี่ประคองจนประสบความสำเร็จ สำหรับ อดิศักดิ์ น่าเสียดายที่เป็นตะคริวในรอบที่ 5 ไม่งั้นทีมไทยอาจจะได้อีก 1 เหรียญ ซึ่งต้องยอมรับว่า อดิศักดิ์ ประสบการณ์ยังน้อยเลยใส่เต็มที่ ขณะที่นักปั่นฟิลิปปินส์เขาช่วยกันดึงช่วยกันปิดช่อง ตนเองและสตาฟฟ์โค้ชก็ไม่สามารถไปบอกเทคติกได้ตลอดเวลา จะบอกได้แค่ตามจุดที่ยืนประจำเท่านั้น อย่างไรก็ตาม อดิศักดิ์ น่าจะเป็นนักกีฬาที่มีอนาคตไกลอีกคนหนึ่ง

    พลเอกเดชา กล่าวว่า เหรียญทองของ กีรติ เป็นเหรียญทองแรกอย่างเป็นทางการของทัพนักกีฬาไทย ที่มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวไทย ก่อนมาแข่งขันเราตั้งเป้าไว้ไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ตอนนี้ได้มา 1 เหรียญแล้ว สำหรับจักรยานเสือภูเขายังเหลือการชิงชัยอีก 2 เหรียญทอง คือดาวน์ฮิลชาย และหญิง ขอให้พี่น้องชาวไทยส่งแรงใจมาเชียร์นักกีฬาไทยกันมาก ๆ นอกจากนี้ยังมีประเภทถนนและบีเอ็มเอ็กซ์ที่จะแข่งขันในภายหลัง ตนมั่นใจว่านักกีฬาจักรยานไทยจะทำได้ 2 เหรียญทองตามเป้า แต่หากได้มากกว่านั้นก็เป็นกำไร และดังที่ตนเคยเรียนให้ทราบ ทุกครั้งที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไปแข่งขันที่ไหน ก็ไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวัง

สิบโท กีรติ เปิดเผยว่า ตนเองเร่งเปิดเกมก่อน เพราะเดาทางนักปั่นเจ้าภาพถูกว่าเขาจะเล่นเกมอะไร เนื่องจากเคยแข่งขันกันมาหลายรายการ เรียกว่าเจอกันมาตลอดจึงทราบลูกเล่นของเขาว่าเป็นอย่างไร แต่ก็ยอมรับว่าเจ้าภาพเตรียมตัวมาดีมาก ตนเองจึงใช้ประสบการณ์ที่มีอยู่คอยคอนโทรลเกม และเล่นจิตวิทยากับเขา ตอนที่เหลือคนเดียวและโดนฟิลิปปินส์ประกบก็หวั่นใจเหมือนกัน แต่เราต้องแลก เพราะยิ่งใกล้เส้นชัยเท่าใดยิ่งเสียเปรียบ ในรอบสุดท้ายตนเร่งโยกขึ้นเขา เพราะรู้ว่าตัวเองขี่ลงเขาดีอยู่แล้วฟิลิปปินส์เขาก็คงไม่คิดว่าเราจะเล่นเกมชิงความได้เปรียบก่อน ต้องขอบคุณ อดิศักดิ์ ด้วยที่ช่วยกันเล่นเกมจนตนเองคว้าเหรียญทองในที่สุด

สำหรับการแข่งขันจักรยานกีฬาซีเกมส์ ในวันที่ 2 ธ.ค. มีการชิงชัย 2 เหรียญทองเช่นกัน จากจักรยานเสือภูเขาดาวน์ฮิลชาย และหญิง เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นรอบซ้อม, เวลา 10.30-11.00 น. รอบจัดอันดับดาวน์ฮิลหญิง และชาย, เวลา 11.00 น. เป็นรอบซ้อมครั้งที่สอง, เวลา 12.30 น. รอบชิงชนะเลิศประเภทดาวน์ฮิลหญิง และเวลา 13.00 น. รอบชิงชนะเลิศดาวน์ฮิลชาย โดยทีมจักรยานไทยส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันประเภทละ 2 คน ดาวน์ฮิลชาย ได้แก่ นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ กับ นายสืบสกุล สุขจรรยา, ดาวน์ฮิลหญิง ได้แก่ จ่าอากาศโทหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส กับ น.ส.ศิรภัสสร ชาติกำเนิด.