ประเภทถนน


การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ได้เริ่มขึ้นในช่วงสิ้นสุดของศตวรรษที่ 19 และ ได้เริ่มเป็นที่นิยมตั้งแแต่นั้นมา และการแข่งขันบางรายการก็สามารถดึงดูดผู้ชมได้ถึง 10 ล้านคน และมีผุ้รับชมทางโทรทัศน์ทั่วโลก การแข่งขันครั้งแรกที่บันทึกอย่างเป็นทางการย้อนกลับไปวันที่ 31 พฤษภาคม 2411 ที่ Parc de Saint-Cloud ในกรุงปารีส นายเจมส์ มัวร์ นักขี่จักรยานชาวอังกฤษ เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ เมืองแรกที่จัดการแข่งขันในเมือง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2412 คือที่ Paris-Rouen เป็นอีกครั้งที่ เจมส์ มัวร์ ได้คว้ารางวัลชนะเลิศ เขาใช้เวลาในการขี่เป็นระยะทาง 123 กม. ในเวลา 10 ชม.25 นาที ทั้งนี้ความตั้งใจของผุ้จัดการแข่งขันก็เพื่อส่งเสริมการขี่จักรยานและแสดงให้เห็นว่า การขี่จักรยานนั้นสามารถขี่ครอบคลุมระยะทางไกลได้อย่างน่าทึ่ง การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2439

รายการแข่งขัน 3 ประเภท :
การแข่งขันถนน (Road Race - มีการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์):

นักขี่จักรยานจะเริ่มด้วยกันเป็นกลุ่ม สนามประเภทถนนนั้นจะมีความแตกต่างกันในระยะทาง (ประมาณ 260 กม. สำหรับประชาชนชายในการชิงแชมป์โลกของทาง ยูซีไอ) การแข่งขันประเภทถนนจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันคือ การแข่งขันวันเดียวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุด เช่น (Paris-Roubaix หรือ Tour of Flanders) หรือ การแข่งขันเซอร์กิต เช่น การชิงแแชมป์โลกทาง ยูซีไอ หรือการแข่งขันช่วง( เช่น Tour de France , Giro d'Italia หรือ Yuelta a Espana).


ไทม์ ไทรอัล บุคคล (มีการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์):

ไทม์ ไทรอัล บุคคล เป็นการแข่งขันกันด้วยระยะทางประมาณ 40-50 กม (ในการชิงแชมป์โลกและกีฬาโอลิมปิกเกมส์) นักขี่จักรยานจะออกตัวเป็นรายบุคคลในช่วงเวลาห่างกันที่สม่ำเสมอ (ประมาณ 1-2 นาที) ผู้แข่งขันที่ขี่จนจบเวลาและเร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

ทีม ไทม์ ไทรอัล :

หลักการพื้นฐานจะเหมือนกันกับ ไทม์ไทรอัล บุคคล แต่รายการนี้จะแข่งขันเป็นทีมที่มีานักกีฬาอย่างต่ำที่สุด 2 คน และมากที่สุด 10 คน ทีมไทม์ไทรอัล จะอยู่ในโปรแกรมของการชิงแชมป์โลกถนนของยูซีไอ จากปี 2012 (มีประมาณ 5-6 คน / ทีม) ทีมยูซีไอทุกทีม จะสามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ (ทีมอาชีพของยูซีไอ ทีมทวีปของยูซีไอ ทีมหญิงของยูซีไอ)