ประเภทเสือภูเขา         การแข่งขันจักรยานภูเขาครั้งแรก ถูกจัดขึ้นในแคลิฟอร์เนีย(สหรัฐอเมริกา)ในต้นปียุค 80 นับตั้งแต่นั้นมา รูปแบบของจักรยานได้เจริญขึ้นเร็วมากในทุกแง่มุม การชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่ถูกจัดอย่างเป็นทางการโดยยูซีไอ นับย้อนหลังกลับไปถึงปี 1990 การชิงถ้วยเวิลด์คัพ (World Cup) ถูกจัดขึ้นในปีถัดมา


ลักษณะเฉพาะ 4 แบบ :


ครอส-คันทรี (เป็นส่วนหนึ่งของรายการที่มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก):

การแข่งขันครอส-คันทรีถูกจัดในวงจรที่มีเส้นทางทุรกันดาร (ด้วยทางลาดลงทางเทคนิค ถนนเป็นป่า ทางและเครื่องกีดขวางเป็นหิน) 5 ถึง 9 กิโลเมตร การแข่งขันจะแตกต่างจากเวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภท อายุและเพศของผู้เข้าแข่งขัน

ครอส-คันทรี มาราธอน :

รายการมาราธอนเป็นการแข่งขันทางไหลของครอส-คันทรี ซึ่งถูกจัดบนเส้นทาง 60 ถึง 120 กิโลเมตร คุณสมบัติพิเศษ คือ นักขี่จากทุกประเภท จากผู้ที่ชื่นชอบและมืออาชีพ จะขี่ด้วยกัน รายการมาราธอนถูกจัดในอาณาบริเวณที่เป็นภูเขา ในทางตรงข้ามกับรูปแบบครอส-คันทรีโอลิมปิก นักขี่ทั้งหลายจะไม่เคยผ่านจุดเดียวกันสองครั้ง

ดาวน์ฮิล :

ดาวน์ฮิล (เรียกว่า DHI ด้วย) คือการแข่งขันแข่งกับเวลาในที่ที่นักขี่ขี่ต่อเนื่องของเส้นทางด้วยความเร็วและด้วยเทคนิค ผู้เข้าร่วมจะต้องแสดงความกล้าหาญรวมทั้งความชำนาญทางเทคนิคและการขับเคลื่อน เพื่อที่จะเผชิญกับรากต้นไม้ ส่วนที่เป็นเนิน การกระแทก การกระโดด และ อุปสรรคทางธรรมชาติอื่น ๆ ตลอดทาง ความเร็วจะถึงราว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในการแข่งขันของชาย และ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสำหรับหญิง

โฟร์-ครอส (Four-Cross) :

ในโฟร์-ครอส ( มักจะเรียกสั้นว่า 4-Cross หรือ 4X ) ผู้เข้าแข่งขัน 4 คนจะออกร่วมกัน ขี่ตามทางซึ่งสลับเป็นมุมลาดเอียงและกระโดด การแข่งขันมีความเร็วมาก (ระหว่าง 30 วินาทีและหนึ่งนาที) และจะมีการช่วงชิงอันดับที่รุนแรงและสูสีระหว่างนักขี่ ผู้ชนะคือคนแรกที่ผ่านเส้นชัย การแข่งขันโฟร์-ครอสจะเล่นในรอบคัดเลือกหลายรอบ