“เสธ.หมึก” พอใจหนูน้อยขาไถหน้าใหม่เพิ่ม ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่น ช่วยพัฒนาทักษะเด็กเล็กทั้งร่างกายและจิตใจ

“เสธ.หมึก” พอใจศึกหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 2 ชิงแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ห้างเซ็นทรัล โคราช บรรยากาศคึกคัก มีหนูน้อยนักปั่นหน้าใหม่ร่วมกิจกรรมมากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่น ช่วยให้เด็ก ๆ ห่างไกลจากยาเสพติดที่เป็นปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน…

“เสธ.หมึก” พอใจหนูน้อยขาไถหน้าใหม่เพิ่ม ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่น ช่วยพัฒนาทักษะเด็กเล็กทั้งร่างกายและจิตใจ

“เสธ.หมึก” พอใจหนูน้อยขาไถหน้าใหม่เพิ่ม ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่น ช่วยพัฒนาทักษะเด็กเล็กทั้งร่างกายและจิตใจ

“เสธ.หมึก” พอใจศึกหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 2 ชิงแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ห้างเซ็นทรัล โคราช บรรยากาศคึกคัก มีหนูน้อยนักปั่นหน้าใหม่ร่วมกิจกรรมมากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่น ช่วยให้เด็ก ๆ ห่างไกลจากยาเสพติดที่เป็นปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน ด้าน “สมเกียรติ วิริยะกุลนันท์” รอง ผวจ.นครราชสีมา สุดปลื้มได้เห็นหนูน้อยนักปั่นหลั่งไหลมาจากทั่วประเทศ เผยช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดและส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ส่วน “นิสา ชาภู่พวง” ผู้จัดการทั่วไป ห้างเซ็นทรัล โคราช ยืนยันให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และยินดีร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีกในปีหน้า ขณะที่บรรดาผู้ปกครองต่างพอใจที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดกิจกรรมที่มีประโยชน์ช่วยให้บุตรหลานมีการพัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจ สำหรับการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ มียอดผู้ชมมากกว่า 15,000 วิว
S01
 การแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 “Thailand Balance Bike Championships 2024” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 2 ชิงแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด, บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน), ห้างเซ็นทรัล โคราช และเอฟบีที สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ห้างเซ็นทรัล โคราช จังหวัดนครราชสีมา ได้รับเกียรติจาก “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา 
S04
 นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก พลเอกเพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ และ นายพิมล สัตตบุศย์ รองประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ, พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, พลเอกผดุงศักดิ์ กลั่นเสนาะ รองประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาจักรยานฯ, พันเอกสุนทร สัมฤทธิสุทธิ์ ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาจักรยานฯ, พันเอกสาธิต อุ่นกาย รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 ผู้แทนแม่ทัพภาค 2, นางสาวนิสา ชาภู่พวง ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช ร่วมในพิธีด้วย โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal มียอดผู้ชมรวมกันกว่า 15,000 วิว 
S05
 พลเอกเดชา เปิดเผยว่า บรรยากาศของการแข่งขันสนามที่ 2 คึกคักมาก ต้องขอขอบคุณห้างเซ็นทรัล โคราช ที่ให้การสนับสนุนพื้นที่จัดการแข่งขัน ตอนนี้จักรยานหนูน้อยขาไถได้รับความนิยมจากบรรดาผู้ปกครองอย่างแพร่หลาย มีการนำบุตรหลานมาแข่งขันมากขึ้น หนูน้อยบางคนเพิ่งลงแข่งครั้งแรก ส่วนบางคนก็ฝึกฝนมาอย่างหนักจนติดอันดับ 1-10 ได้สิทธิ์เข้ารอบ TCA ซูเปอร์แชมป์ไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่พลาดจากสนามที่ 1 ในภาคเหนือก็มาแก้ตัวใหม่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งการที่ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาแข่งเป็นการสร้างความอบอุ่นในครอบครัว บางทีก็มากันเป็นครอบครัวใหญ่ทั้งปู่ย่าตายาย ขณะเดียวกันก็เป็นการฝึกทักษะให้หนูน้อยช่วงปฐมวัยให้มีการพัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยให้ห่างไกลจากยาเสพติด ป้องกันการติดโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน
0E0A1411
 “ขอฝากถึงบรรดาผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรักสมัครสมาน มีความสามัคคีในรูปแบบการเป็นครอบครัว บางท่านอาจจะมุ่งในเรื่องของชัยชนะมาก อาจจะทำให้พลาดโอกาสต่าง ๆ ในการพัฒนานักกีฬา หรือการสร้างความอบอุ่นกับครอบครัว ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างมิตรสหายที่รู้จักคุ้นเคยกัน อยากให้ทุกคนอยู่กันด้วยความเป็นมิตรซึ่งกันและกัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปตามที่ผู้ปกครองต้องการ และต้องขอขอบคุณทุกท่านไว้ณ ที่นี้ ขอขอบคุณครับ” พลเอกเดชา กล่าว
S08
 ด้าน นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้นำโครงการดี ๆ มาจัดที่โคราช ก็คือการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นอย่างดี มีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาจากทั่วประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดคือบรรยากาศในการทำกิจกรรมแบบครอบครัว ไม่ใช่เฉพาะหนูน้อยอย่างเดียว ทำให้สถาบันครอบครัวเกิดความเข้มแข็ง และการส่งเสริมให้เด็กเล็กได้ฝึกฝนด้านกีฬา มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้กฎกติกา สำหรับจังหวัดนครราชสีมาถือว่าเป็นเมืองหลวงของกีฬา เรามีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เคยจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติและระดับนานาชาติมามากมาย และยินดีให้การสนับสนุนการแข่งขันทุกรายการ
S10
 ส่วน นางสาวนิสา ชาภู่พวง ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันครั้งนี้ เซ็นทรัล โคราช เน้นในเรื่องของ Family Destination จุดหมายและบริการสำหรับครอบครัว และ Sport Destination จุดหมายสำหรับคนรักสุขภาพ ดังนั้นกิจกรรมหนูน้อยขาไถจึงเป็นการนำเอาความสัมพันธ์ในครอบครัวและกีฬามารวมกัน จากที่ได้ติดตามชมเด็ก ๆ มาฝึกซ้อม และลงแข่งขันจะเห็นได้ว่าเด็กทุกคนมีความตั้งใจมาก นอกจากนี้การที่ได้คุยกับผู้ปกครองหลาย ๆ คนก็บอกว่าทำให้เด็กมีวินัยมากขึ้น และมีความรับผิดชอบตัวเอง มีน้ำใจนักกีฬา เด็ก ๆ ก็ได้มาเจอเพื่อน ๆ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ได้มาสังสรรค์กันในแต่ละสนาม และในปีหน้าหากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ประสานขอใช้สถานที่ของเราจัดการแข่งขันอีก ห้างเซ็นทรัล โคราช ก็มีความยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่
0E0A2266
 ขณะที่ความเห็นของบรรดาผู้ปกครองของหนูน้อยที่เข้าร่วมแข่งขันมีดังนี้ น.ส.ณัจชา นาคทะเล ผู้ปกครองของ “น้องคริสตัล” ด.ญ.ณรดา นาคทะเละ อายุ 2 ขวบ 2 เดือน กล่าวว่า “เป็นครั้งแรกที่พาน้องมาแข่งขัน การที่ให้น้องมาแข่งขันหนูน้อยขาไถเพราะมองว่าเป็นกิจกรรมครอบครัว และน้องก็ได้ออกกำลังกายด้วย ได้เข้าสังคมกับเพื่อน ๆ มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย นอกจากนั้นทำให้น้องมีสมาธิเพิ่มมากขึ้น ฝากถึงพ่อแม่มือใหม่ลองพาลูก ๆ มาเล่นจักรยานขาไถ เพื่อให้ลูกได้พัฒนาตัวเอง ได้ฝึกสมาธิไปในตัว เป็นจุดเริ่มต้นการเล่นกีฬาของเด็กเล็กที่พ่อแม่สามารถพาลูก ๆ ไปเล่นได้ค่ะ”
S13
 น.ส.ธนาภรณ์ ทองวีระประเสริฐ (แม่) และ นางเพ็ญศรี กาญจนนพวงศ์ (ย่า) ผู้ปกครองของ ด.ช.จิณณ์ เกษมสุข อายุ 2 ขวบ 2 เดือน เปิดเผยว่า “การที่น้องมาเล่นจักรยานขาไถทำให้น้องร่าเริงและแข็งแรงมากขึ้น แต่เพิ่งมาลงแข่งขันครั้งแรกเพื่อให้เขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ได้เห็นเด็กคนอื่น ๆ ว่าเขาเล่นยังไง ซึ่งการเล่นจักรยานขาไถมันดีกว่าสมัยก่อนที่เด็ก ๆ จะมีแค่การปั่นจักรยาน 3 ล้อ หรือจักรยานที่มีล้อพยุง เพราะสิ่งที่เห็นได้ชัดคือเขาสามารถทรงตัวได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน มีพัฒนาการตั้งแต่เริ่มหัดไถ เริ่มขึ้น-ลงเนินได้ และยกขาได้ กล้ามเนื้อขาแข็งแรงเร็ว คิดว่าในระยะเวลาไม่นานน้องน่าจะปั่นจักรยานสองล้อได้ ส่วนเรื่องผลแพ้ชนะไม่ได้เน้นเพราะถือว่าเป็นการหาประสบการณ์มากกว่า”
S15
 นายเอกราช ไทยสยาม ผู้ปกครองของ “น้องน้ำยิ้ม” ด.ญ.พรรณนารา ไทยสยาม อายุ 4 ขวบ 2 เดือน กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้น้องไม่ค่อยมีความกล้าเท่าไหร่ แต่พอมาเล่นจักรยานขาไถก็ทำให้เขามีความกล้าเพิ่มมากขึ้น และกล้าแสดงออก จากจุดที่ก้าวออกจากความกลัวแล้วน้องได้ลงสนามได้เห็นความแตกต่างที่ก้าวกระโดดมาก ๆ ตอนไปโรงเรียนก็มีความมั่นใจมากขึ้น กล้าคุยกับคุณครู การเรียนหนังสือกับเพื่อน ๆ ก็มีการพัฒนาขึ้น ช่วงที่น้องลงแข่งแรก ๆ จะแพ้เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ได้บอกเขาไปว่าให้กลับมาซ้อมใหม่และดูเพื่อน ๆ ที่เขาเก่ง ๆ ตอนนี้เริ่มชนะบ้าง ผมคิดว่าการที่ให้ลูกมาเล่นจักรยานขาไถเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะทำให้เขาต่อยอดไปปั่นจักรยานได้ง่ายขึ้น”
S16
 ด้านผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้ รุ่นอายุ 1.8-2 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ลลิตพงษ์ สงคราม, ที่ 2 ด.ช.ณัฏฐภพ กิมะโน, ที่ 3 ด.ช.นภัทร อายุยืน / รุ่นอายุ 2.1-2.6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ศักปภัทร โลกคำลือ, ที่ 2 ด.ช.ปัณณวิชญ์ แพทย์จัตุรัส, ที่ 3 ด.ช.อชิรวิทย์ เขียนจัตุรัส / รุ่นอายุ 2.7-3 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ปกรณ์ รักสุจริต, ที่ 2 ด.ช.นภัสดล ฉันสำราญ, ที่ 3 ด.ช.พลณกัณฑ์ ชูเมฆ / รุ่นอายุ 3.1-3.6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.รชณกร ขวดสาลี่, ที่ 2 ด.ช.สัณหณัฐ เล่าผิวพันธ์, ที่ 3 ด.ช.ปัณณวิทย์ จั่นเผือก
S18
 รุ่นอายุ 2.1-2.6 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ลลิตา จัตวณิชย์, ที่ 2 ด.ญ.รมิตา การพงศรี, ที่ 3 ด.ญ.ภัทรธิดา วอกลาง / รุ่นอายุ 2.7-3 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.สุพิชญา ศิริบูรณ์, ที่ 2 ด.ญ.รฐาภรณ์ ผลพานิชย์, ที่ 3 ด.ญ.ซีรีน ภู่เงิน / รุ่นอายุ 3.4-3.6 ขวบหญิง ที่ 1 ธนิดา ป้อมน้อย, ที่ 2 ด.ญ. สุภัสสร จันทนนัฏ
 รุ่นอายุ 3.7-4 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.เจ้าพระยา เผ่าจินดา, ที่ 2 ด.ช.พลัฏฐ์ ไทยประเสริฐ, ที่ 3 ด.ช.ธนโชติแก่นเจ๊ก / รุ่นอายุ 4.1-4.6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช. อาคิรา ปะสังติโย, ที่ 2 ด.ช.ธนกฤต งามวิวัฒน์ธรรม, ที่ 3 ด.ช.ชนกันต์ พลภักดี / รุ่นอายุ 4.7-5 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.โภคิน ประกายทอง, ที่ 2 ด.ช.ปราณนต์ น้ำดอกไม้, ที่ 3 ด.ช.สรวิชญ์ จันทนณัฐ / รุ่นอายุ 5.1-5.6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.นาธิป คำวงค์ษา, ที่ 2 ด.ช.สิงห์เหนือ รามัญอุดม, ที่ 3 ด.ช.กรธวัช หมื่นชำนาญ
 รุ่นอายุ 3.7-4 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ชัญญาภัค เชยโพธิ์, ที่ 2 ด.ญ.เอวารินทร์ กล้าแท้, ที่ 3 ด.ญ.ข้าวขวัญ พูลเกษม / รุ่นอายุ 4.1-4.6 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.วริศรา ตันติปรีชาวงศ์, ที่ 2 ด.ญ.ภูริตา สายยศ, ที่ 3 ด.ญ.ชินณดา โควิสุทธิ์ / รุ่นอายุ 4.7-5 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.เกวรินทร์ มะประสิด, ที่ 2 ด.ญ.รินรดา ทรัพย์กลิ่น, ที่ 3 ด.ญ.บุญนิสา เกลี้ยงณรงค์ / รุ่นอายุ 5.1-5.6 ขวบหญิง ด.ญ.ณัฐณิชา ล่องทอง, ที่ 2 ด.ญ.นภัสวรรณ ชุบทอง, ที่ 3 ด.ญ.ณิชานี โตรักษา
 
 สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 3 เป็นรอบชิงแชมป์ภาคใต้ วันที่ 15 กันยายน ที่ห้างเซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในรูปแบบเรซซิ่ง ผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลานสมัครเข้าแข่งขันสามรถสมัครได้ทางเว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 12 กันยายน เวลา 14.00 น. และสมัครได้ที่สนามแข่งขันในวันที่ 14 กันยายน เวลา 09.00-17.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.