สองล้อประเดิมศึกลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย คัดนักปั่นดาวรุ่งติดทีมชาติเตรียมซีเกมส์

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ประเดิมศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 1 วันที่ 7-9 มิ.ย.67 ที่เวลโลโดรม หัวหมาก โดยได้รับเกียรติจาก “ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.คลัง ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้…

สองล้อประเดิมศึกลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย คัดนักปั่นดาวรุ่งติดทีมชาติเตรียมซีเกมส์

สองล้อประเดิมศึกลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย คัดนักปั่นดาวรุ่งติดทีมชาติเตรียมซีเกมส์

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ประเดิมศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 1 วันที่ 7-9 มิ.ย.67 ที่เวลโลโดรม หัวหมาก โดยได้รับเกียรติจาก “ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.คลัง ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้ เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 7 มิ.ย.67 เวลา 08.30 น. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยตลอดทั้งปีเพื่อเฟ้นหานักกีฬาดาวรุ่งมาเสริมทีมชาติไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในระดับนานาชาติ รวมทั้งการเตรียมทีมเพื่อสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีหน้า 
T02
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 สนามที่ 1 ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายน ที่สนามเวลโลโดรม ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 7 มิถุนายน เวลา 08.30 น. ได้รับเกียรติจาก นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นประธานในพิธี ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Channel ตลอดการแข่งขัน
T03
 ทั้งนี้คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ได้จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะนำคณะนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่จากชมรมจักรยานที่เป็นสโมสรสมาชิกรวมกว่า 300 คน กล่าวถวายพระพรชัยมงคล ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงพระราชทานถ้วย “ควีนส์สิริกิติ์” เป็นถ้วยรางวัลถาวรให้แก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543
T04
 พลเอกเดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่, ถนน, เสือภูเขา, บีเอ็มเอ็กซ์ ตลอดทั้งปีรวม 28 สนาม เพราะถ้าหากไม่จัดการแข่งขันเราก็จะไม่ได้นักกีฬาที่มีฝีมือก้าวขึ้นมาเป็นทีมชาติไทย ซึ่งผลจากที่สมาคมฯ จัดการแข่งขันต่อเนื่องตลอดทั้งปีทำให้นักกีฬาทีชาติไทยไปสร้างผลงานในรายการระดับนานาชาติมากมาย อาทิ นายนรเศรษฐ์ธาดา บุญมา นักปั่นดาวรุ่งทีมชาติไทยสามารถคว้าเหรียญทองคีริน รุ่นเยาวชนชาย มาครอง ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศอินเดีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หรือในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ ก็คว้าแชมป์เอเชียมาครอง 3 สมัยติดต่อกัน เมื่อปลายเดือนที่แล้ว รวมทั้งสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชายคนแรกได้โควตาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส
T05
 “เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเหตุใดสมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงต้องจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยตลอดทั้งปี เราจัดเพื่อให้ได้นักกีฬาที่มีผลงานโดดเด่น เมื่อได้นักกีฬาที่เป็นแชมป์มาแล้วสมาคมฯ ก็เอามาเจียระไนต่อโดยสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติทั้งประเภทลู่, ถนน, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา เพื่อก้าวไปสู่นักกีฬาทีมชาติไทยและทดแทนนักกีฬารุ่นพี่ ๆ ไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในระดับนานาชาติ อีกทั้งเป็นการเตรียมทีมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพช่วงปลายปี 2568 อีกด้วย สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 มีทั้งหมด 5 สนาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้มอบหมายให้ฝ่ายเทคนิคและสตาฟฟ์โค้ชพิจารณานักกีฬาที่มีฝีมือโดดเด่นและทำสถิติดีเพื่อคัดเลือกเข้ามาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยต่อไป
T06
 สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 1 มีดังนี้ วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน เริ่มเวลา 07.30 น. มีชิงทั้งหมด 10 เหรียญทอง โดยเริ่มชิง 2 เหรียญทองแรกจากรายการสแครตช์ 10 รอบ รุ่นยุวชนชาย-หญิง หลังจากนั้นเวลา 08.30 น. จะมีพิธีเปิดการแข่งขัน โดยมี นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.คลัง ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี จากนั้นประธานก็จะมอบรางวัลให้แก่นักกีฬาที่ชนะเลิศรายการสแครตช์ 10 รอบ รุ่นยุวชนชาย-หญิง เมื่อประธานเดินทางกลับ จะมีการแข่งขันต่อในรายการอิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนชาย-หญิง / รายการพอยต์เรซ 10 กม. รุ่นเยาวชนหญิง / รายการคีริน รุ่นประชาชนชาย / สแครตช์ 15 รอบ รุ่นเยาวชนชาย, สแครตช์ 20 รอบ รุ่นประชาชนหญิง
T07
 วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน เริ่มเวลา 08.00 น. มีชิง 18 เหรียญทองจาก รายการสแครตช์ 15 รอบ รุ่นเยาวชนหญิง / รายการไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นยุวชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และรุ่นประชาชนหญิง / รายการไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย, รุ่นอายุ 35-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45 ปีขึ้นไปชาย / รายการทีมเปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนชาย / รายการทีมสปรินท์ รุ่นยุวชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนหญิง / รายการพอยต์เรซ 16 กม. รุ่นเยาวชนชาย / รายการออมเนียม รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย
T09
 วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน เริ่มเวลา 07.00 น. มีชิง 31 เหรียญทองจาก รายการเปอร์ซูต 2 กม. รุ่นยุวชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนหญิง / รายการเปอร์ซูต 3 กม. รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง, รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นอายุ 35-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45 ปีขึ้นไปชาย / รายการเปอร์ซูต 4 กม. กม. รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย / รายการสปรินท์ รุ่นยุวชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นประชาชนชาย-หญิง / รายการทีมสปรินท์ รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นประชาชนชาย-หญิง / รายการสแครตช์ 15 รอบ รุ่นอายุ 35-44 ปีชาย / รายการสแครตช์ 20 รอบ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย / รายการทีมเปอร์ซูต 4 กม. รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นประชาชนชาย / รายการคีริน รุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นประชาชนหญิง / รายการพอยต์เรซ 24 กม. รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย / รายการพอยต์เรซ 20 กม. รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิงและ รุ่นประชาชนหญิง.