“ศุภักษร” ฟอร์มเยี่ยมคว้าดับเบิ้ลแชมป์ ประเดิมศึกสองล้อลู่ประเทศไทยสนาม 1

 “ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.คลัง ชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีมาตรฐานที่ดีและพัฒนาขึ้นจากเดิมมาก สามรถผลักดันนักกีฬาให้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ได้ถึง 5 คน ด้าน “นายกฤช ภาคากิจ” เลขานุการ บมจ.ท่าอากาศยานไทย…

“ศุภักษร” ฟอร์มเยี่ยมคว้าดับเบิ้ลแชมป์ ประเดิมศึกสองล้อลู่ประเทศไทยสนาม 1

“ศุภักษร” ฟอร์มเยี่ยมคว้าดับเบิ้ลแชมป์ ประเดิมศึกสองล้อลู่ประเทศไทยสนาม 1

 “ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.คลัง ชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีมาตรฐานที่ดีและพัฒนาขึ้นจากเดิมมาก สามรถผลักดันนักกีฬาให้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ได้ถึง 5 คน ด้าน “นายกฤช ภาคากิจ” เลขานุการ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) เผยมีความภาคภูมิใจมากที่เห็นกีฬาจักรยานของไทยสร้างผลงานได้ดี และ AOT มีความยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนพัฒนากีฬาจักรยานให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป ขณะที่ “เสธ.หมึก” ย้ำถึงสโมสรสมาชิกให้ฝึกซ้อมนักกีฬาให้ดีเพื่อสร้างผลงานในแต่ละสนาม และมีโอกาสติดทีมชาติไทยเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปีหน้า ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 1 “ศุภักษร นันตะนะ” นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โชว์ฟอร์มเยี่ยมคว้าแชมป์ 2 รายการ ทั้งอิลิมิเนชั่น และสแครตช์ รุ่นประชาชนหญิงไปครอง ส่วน “เพชรลดา มั่นคง” จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก ก็ไม่น้อยหน้าได้ 2 แชมป์ทั้งอิลิมิเนชั่น และสแครตช์ รุ่นเยาวชนหญิงเช่นกัน
V01
 การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2567 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายน ที่สนามเวลโลโดรม ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก สำหรับพิธีเปิดการแข่งขัน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ได้รับเกียรติจาก นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์, นายกฤช ภาคากิจ เลขานุการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), นพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ร่วมในพิธี
V03
 นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก พลเอกเพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ และ นายพิมล สัตตบุศย์ รองประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ, นายธีระพงษ์ นิยมทอง ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ, พันเอกสุนทร สัมฤทธิสุทธิ์ ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาจักรยานฯ, พลเอกวีระกูล ทองมา, พลเอกนภนต์ สร้างสมวงษ์, พลตรีภูสิต เฟื่องฟู, นพ.เอกลาภ ทองบริสุทธิ์, และ นายธงชัย พรเศรษฐ์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต, นายมนต์ชัย โชคไพบูลย์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด, นายณกุล นาคะสุวรรณ ผู้แทนจากบริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ร่วมพิธีด้วย โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Channel ยอดผู้ชมมากกว่า 12,000 วิว
V04
 นายประดิษฐ์  ภัทรประสิทธิ์ ประธานพิธีเปิดการแข่งขัน เปิดเผยว่า การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 1 นี้ มีบรรยากาศที่คึกคักดี เพราะมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยยกระดับและมาตรฐานการแข่งขันจักรยานของไทยให้มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น เร็ว ๆ นี้ก็จะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งมีนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมถึง 5 คน เป็นบทพิสูจน์ว่ากีฬาจักรยานของไทยมีมาตรฐานที่ดีขึ้นตามลำดับ ขอให้กำลังใจ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ทำให้วงการกีฬาจักรยานของไทยมีความเข้มแข็งมั่นคง และผลักดันนักกีฬาไทยให้ก้าวไปสู่ระดับโลก
V06
 ด้าน นายกฤช ภาคากิจ เลขานุการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT ให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาต่าง ๆ จำนวน 4 สมาคม ตามโครงการ 1 กีฬา 1 รับวิสาหกิจของรัฐบาล โดยมีสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นสมาคมหลักที่ทางบริษัทให้การสนับสนุน ซึ่ง AOT มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมให้การสนับสนุนในครั้งนี้ และยิ่งทราบว่าปีนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ทำผลงานได้ดี ทาง AOT ก็มีความภาคภูมิใจมาก ที่สำคัญเป็นการประชาสัมพันธ์องค์กรได้เป็นอย่างดีว่าเราได้ให้การสนับสนุนกีฬาของชาติ และช่วยพัฒนากีฬาจักรยานให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป
V09
 ขณะที่ พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันสนามแรกนี้สโมสรสมาชิกให้ความสนใจส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณานักกีฬาประเภทลู่ที่ผลงานโดดเด่นและทำสถิติดีเพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีหน้า ดังนั้นนักกีฬาก็ต้องทำผลงานให้ดีตั้งแต่สนามที่ 1 ไปจนถึงสนามที่ 5 หากนักกีฬาดาวรุ่งทำผลงานได้ดีกว่านักกีฬารุ่นเก่า ๆ ก็มีโอกาสก้าวขึ้นไปทดแทนรุ่นพี่ จะเห็นได้ว่าหากสมาคมฯ ไม่จัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยเราจะไม่ได้นักกีฬารุ่นใหม่ ๆ ขึ้นมา ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนน และเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 5 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน ที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ก็จะได้นักกีฬาที่เป็นแชมป์ประเทศไทยในแต่ละรุ่น
V10
 พลเอกเดชา กล่าวว่า การที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันจักรยานประเภทต่าง ๆ ทั้งประเภทลู่, ถนน, เสือภูเขา, บีเอ็มเอ็กซ์ ตลอดทั้งปีจำนวน 28 สนาม เพราะต้องการเฟ้นหานักกีฬาฝีมือดีมาเป็นนักกีฬาทีมชาติ นอกจากเป็นการเตรียมทีมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์แล้ว ก็ยังมีการแข่งขันระดับนานาชาติรายการอื่น ๆ เช่นการแข่งขันระดับ C1 และในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าทีมจักรยานเสือภูเขาก็จะไปแข่งขันรายการ “เอสไอโอแอล อินเตอร์เนชั่นแนล เมาเท่าไบค์ ชาลเลนจ์ 2024” ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 21-22 มิถุนายน ส่วนจักรยานประเภทอื่น ๆ หากมีการแข่งขันที่มีการเก็บคะแนนสะสมของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) สมาคมฯ ก็จะส่งนักกีฬาไปแข่งขัน ขอให้สโมสรสมาชิกมีความตื่นตัวทำการฝึกซ้อมนักกีฬาเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุดในแต่ละสนาม เพราะโอกาสที่จะติดทีมชาติไทยขึ้นอยู่กับตัวนักกีฬาเอง สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณาตามผลงาน โดยไม่มีระบบเส้นสายแต่อย่างใด
V11
 ส่วนผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศรายการที่น่าสนใจ มีดังนี้ อิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนหญิง ผลปรากฏว่า “ไก่” ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำผลงานสุดยอดปั่นนำเดี่ยวทิ้งห่างกลุ่มหลังคว้าแชมป์ไปครองสำเร็จ, ที่ 2 น.ส.วรณัน นนทะแก้ว ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดงน้อย, ที่ 3 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่
V12
 อิลิมิเนชั่น รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ที่ 1 น.ส.วรณัน นนทะแก้ว ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดงน้อย, ที่ 3 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่, ที่ 3 น.ส.อภิสรา ศรีมงคล ทีม Prime19
 
 อิลิมิเนชั่น รุ่นเยาวชนหญิง ที่ 1 น.ส.เพชรลดา มั่นคง ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก, ที่ 2 น.ส.ปาริชาติ พลเยี่ยม ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย, ที่ 3 น.ส.พลอยอันดา สว่างไธสง ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai
 อิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 นายธนวัฒน์ แสนตา ทีม ROOJAI INSUREANCE, ที่ 2 นายเสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ ทีม Keep Pushin, ที่ 3 จ.ท.เจษฎา จันทร์เหลือง ทีมจักรยานกองทัพอากาศ
 
 อิลิมิเนชั่น รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ที่ 1 นายธนวัฒน์ แสนตา ทีม ROOJAI INSUREANCE, ที่ 2 อส.ทพ.วันชนะ ธรรมปัญญา ทีมราชนาวี Story Wheel Cycling, ที่ 3 นายนันทกร นนทะแก้ว ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย
 อิลิมิเนชั่น รุ่นเยาวชนชาย ที่ 1 นายธฤต รอดวิลัย ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai, ที่ 2 นายพงศ์พล อมรปิยะกฤษฐ์ ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-โกกิ, ที่ 3 นายบุณยกร สกุลณา ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai
 
 พอยต์เรซ 10 กม. รุ่นเยาวชนหญิง ที่ 1 น.ส.เพชรลดา มั่นคง ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก ได้ 35 คะแนนน นับเป็นแชมป์รายการที่ 2 ของเจ้าตัวในสนามนี้, ที่ 2 น.ส.ปาริชาติ พลเยี่ยม ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย ได้ 19 คะแนน, ที่ 3 น.ส.ฐนิญาพร สิงห์ทอง ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย ราชวินิตบางแก้ว ได้ 16 คะแนน
 สแครตช์ 20 รอบ รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นแชมป์รายการที่ 2 ของเจ้าตัวในสนามนี้, ที่ 2 ส.ต.หญิง กัญญารัตน์ หน่อแก้ว จากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, ที่ 3 น.ส.ธนัญญา ใจช่วง ทีม Core Nutrition Cycling
 สแครตช์ 10 รอบ รุ่นยุวชนหญิง ที่ 1 น.ส.ณัฐธยาน์ ภู่เกตุ ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai, ที่ 2 น.ส.เกษศิริ เรืองศิริ ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai, ที่ 3 น.ส.ศิวะพร พุทธอร่าม ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai ด้านผลการแข่งขันทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www. thaicycling.or.th
 สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน เริ่มเวลา 08.00 น. มีชิง 18 เหรียญทองจาก รายการสแครตช์ 15 รอบ รุ่นเยาวชนหญิง / รายการไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นยุวชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และรุ่นประชาชนหญิง / รายการไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย, รุ่นอายุ 35-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45 ปีขึ้นไปชาย / รายการทีมเปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนชาย / รายการทีมสปรินท์ รุ่นยุวชนชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนหญิง / รายการพอยต์เรซ 16 กม. รุ่นเยาวชนชาย / รายการออมเนียม รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, รุ่นประชาชนชาย.