Thai riders are driven to drill the hard training sessions

นักปั่นทีมชาติไทย ฝึกซ้อมอย่างหนักด้วยความมุ่งมั่นและฮึกเหิม พร้อมชิงชัยศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก UCI Road World Championships 2021 ที่ประเทศเบลเยี่ยม วันที่ 19-26 ก.ย. นี้ โดยทีมชาติไทยเป็นเพียงชาติเดียวในอาเซียนที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน ร่วมกับอีก…

Thai riders are driven to drill the hard training sessions

Thai riders are driven to drill the hard training sessions

นักปั่นทีมชาติไทย ฝึกซ้อมอย่างหนักด้วยความมุ่งมั่นและฮึกเหิม พร้อมชิงชัยศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก UCI Road World Championships 2021 ที่ประเทศเบลเยี่ยม วันที่ 19-26 ก.ย. นี้ โดยทีมชาติไทยเป็นเพียงชาติเดียวในอาเซียนที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน ร่วมกับอีก 4 ชาติในทวีปเอเชีย “ญี่ปุ่น-ฮ่องกง-อุซเบกิสถาน-คาซัคสถาน” ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท วางโปรแกรมให้นักปั่นแข่งขันรายการระดับท้องถิ่น เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนชิงแชมป์โลก
A1พลเอกเดชา_เหมกระศรี
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะนักปั่นทีมชาติไทย ประกอบด้วย สิบโท สราวุฒิ ศิริรณชัย, สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, นายมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ, สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, สิบตรีหญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ, น.ส.กมลรดา ขาวปลอด พร้อมด้วย “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอน, ร้อยตำรวจเอก อดิศักดิ์ วรรณศรี ผู้ฝึกสอน และ ร้อยตำรวจเอก ณัฐพล จีบถาวรธาวิต ช่างประจำทีม ได้เดินทางไปร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก UCI Road World Championships 2021 ที่ประเทศเบลเยี่ยม ระหว่างวันที่ 19-26 กันยายน โดยคณะนักปั่นไทยออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 03.10 น. เมื่อเช้ามืดของวันที่ 9 กันยายน และไปถึงกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เวลา 18.40 น. ตามเวลาประเทศไทย ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 16 ชั่วโมง 
A2
 พลเอกเดชา กล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานจาก “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอน ว่าหลังจากที่คณะนักปั่นไทยถึงกรุงบรัสเซลส์ ในวันแรกก็ให้ทุกคนพักผ่อนอย่างเต็มที่เพื่อปรับเวลา เนื่องจากเวลาที่ประเทศเบลเยี่ยม ช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง จากนั้นวันที่ 10 กันยายน ก็ได้ให้นักปั่นออกไปซ้อมเบา ๆ ท่ามกลางสายฝนและสภาพอากาศที่หนาวเย็นราว ๆ 19 องศาเซลเซียส พร้อมกับสำรวจเส้นทางแข่งขันในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งถนนส่วนใหญ่จะค่อนข้างแคบ บางช่วงก็เป็นวันเวย์ และบางช่วงเป็นทางที่ปูด้วยก้อนอิฐและมีตะไคร่น้ำเกาะ ทำให้มีความลื่นพอสมควร ต้องใช้ความระมัดระวังในการปั่น ส่วนวันที่ 11 กันยายน “โค้ชตั้ม” ได้พานักกีฬาออกไปปั่นระยะทาง 120 กม. สภาพอากาศโปร่งไม่มีฝน แต่ก็ยังหนาวเย็น อุณหภูมิประมาณ 22 องศาเซลเซียส
A5
 นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สำหรับโปรแกรมการฝึกซ้อมวันที่ 12 กันยายน “โค้ชตั้ม” ได้ให้นักกีฬาชายทั้ง 4 คน ประกอบด้วย สิบโท สราวุฒิ ศิริรณชัย, สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, นายมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ ฝึกซ้อมช่วงเช้าในระยะทาง 140 กม. ส่วนนักกีฬาหญิง 3 คน ได้แก่ สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, สิบตรีหญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ, น.ส.กมลรดา ขาวปลอด ลงแข่งขันรายการระดับท้องถิ่น ในเมืองบอร์เนม (Bornem) ระยะทาง 102 กม. เริ่มแข่งขันเวลา 15.00 น. หรือตรงกับเวลา 20.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งในประเทศเบลเยี่ยม จะมีการแข่งขันจักรยานทุกวัน วันละ 4-5 รายการ แล้วแต่ว่าเราจะเลือกแข่งขันรายการไหน อย่างไรก็ตาม นักปั่นชายทั้ง 4 คน ก็มีโปรแกรมแข่งขันที่เมืองบาร์ลาเร่ (Barlare) ในวันจันทร์ที่ 13 กันยายน โดยจะแข่งขันแบบเซอร์กิต รอบละ 7.1 กม. รวม 17 รอบ ระยะทาง 120.7 กม. เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนการแข่งขันชิงแชมป์โลก
A4
 “ตอนนี้สภาพจิตใจของนักปั่นทีมชาติไทยทุกคนมีความฮึกเหิมและความมุ่งมั่นอย่างมาก  พร้อมที่จะลงแข่งขันในรายการชิงแชมป์โลก หลังจากที่ว่างเว้นจากการออกไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติมาเป็นเวลานาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ประเทศในทวีปเอเชียมีเพียง 5 ชาติที่ได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาไปแข่งขัน ได้แก่ ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, อุซเบกิสถาน, คาซัคสถาน และไทย ส่วนในแถบอาเซียนมีนักปั่นทีมชาติไทยเพียงชาติเดียวที่ได้สิทธิ์ เนื่องจากทีมจักรยานไทยมีผลงานคะแนนสะสมประเทศของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ สูงพอที่จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันในรุ่นประชาชนชาย, รุ่นประชาชนหญิง และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ขณะที่บางประเทศแม้ว่าจะได้สิทธิ์ไปแข่งขัน แต่ก็มีปัญหาเรื่องการขอวีซ่าและปัญหาติดขัดบางประการ จึงไม่สามารถส่งนักกีฬาไปร่วมชิงชัยได้” พลเอกเดชา กล่าว
A6
 พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ตนได้บอกให้โค้ชวิสุทธิ์กำชับนักกีฬาว่าขอให้ระมัดระวังตัวให้ดี หากจำเป็นต้องออกจากที่พักก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 รวมทั้งดูแลเรื่องอาหารการกิน ต้องรับประทานอาหารที่ปรุงสุก เพื่อป้องกันอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน ที่สำคัญต้องระวังเรื่องการเจ็บป่วย ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น นักกีฬาอาจไม่สบายได้ แต่ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดเตรียมเรื่องเสื้อผ้ากันหนาว ถุงมือกันความเย็นให้กับนักกีฬาทุกคนก่อนที่จะเดินทางไปเบลเยี่ยมแล้ว นอกจากนี้ตนได้ฝากให้กำลังใจนักกีฬาทุกคน ขอให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย และขอแรงใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทยส่งกำลังใจไปเชียร์นักปั่นไทยสู้ศึกจักรยานชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ด้วย
A7
 สำหรับกำหนดการแข่งขันจักรยานชิงชมป์โลกของนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย มีดังต่อไปนี้ วันที่ 19 กันยายน รายการไทม์ ไทรอัลบุคคลชาย ระยะทาง 43.3 กม. สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย, วันที่ 20 กันยายน ไทม์ไทรอัล รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ระยะทาง 30.3 กม. สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ และ ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง ระยะทาง 30.3 กม. สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, วันที่ 24 กันยายน โร้ดเรซ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ระยะทาง 160.9 กม. สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, นายมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ, วันที่ 25 กันยายน โร้ดเรซประชาชนหญิง ระยะทาง157.7 กม. สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, สิบตรีหญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ, น.ส.กมลรดา ขาวปลอด, วันที่ 26 กันยายน โร้ดเรซประชาชนชาย ระยะทาง 268.3 กม. สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย.