“เสธ.หมึก” พอใจ “แทร็ก เอเชีย คัพ” นักกีฬาเลือดใหม่ผลงานดี-คนเก่าเจ๋ง “จาย” เตรียมสู้ศึกใหญ่ชิงแชมป์โลก

“เสธ.หมึก” พอใจภาพรวมศึกสองล้อลู่นานาชาติ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2022” ที่ จ.สุพรรณบุรี ทุกชาติต่างชื่นชมว่าจัดการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมตามมาตรฐานที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดทุกประการ ส่วนผลงานของนักปั่นสายเลือดใหม่ของไทยก็ทำผลงานได้ดี…

“เสธ.หมึก” พอใจ “แทร็ก เอเชีย คัพ” นักกีฬาเลือดใหม่ผลงานดี-คนเก่าเจ๋ง “จาย” เตรียมสู้ศึกใหญ่ชิงแชมป์โลก

“เสธ.หมึก” พอใจ “แทร็ก เอเชีย คัพ” นักกีฬาเลือดใหม่ผลงานดี-คนเก่าเจ๋ง “จาย” เตรียมสู้ศึกใหญ่ชิงแชมป์โลก

“เสธ.หมึก” พอใจภาพรวมศึกสองล้อลู่นานาชาติ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2022” ที่ จ.สุพรรณบุรี ทุกชาติต่างชื่นชมว่าจัดการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมตามมาตรฐานที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดทุกประการ ส่วนผลงานของนักปั่นสายเลือดใหม่ของไทยก็ทำผลงานได้ดี ด้านนักปั่นขวัญใจชาวไทย “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ที่พาทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองทีมสปรินท์ เตรียมไปสู้ศึกชิงแชมป์โลก “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์” ที่ฝรั่งเศส ฝ่าย “จุฑาธิป มณีพันธุ์” ยังไว้ลายคว้าเหรียญทองสแครตช์ มาครองได้สำเร็จ สำหรับยอดผู้ชมที่ชมการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association สูงกว่า 34,000 วิว ขณะที่ทีมเยาวชนประเภทถนนก็ทำผลงานน่าพอใจในรายการ “ทัวร์ เดอ ดีเอ็มซี” ที่เกาหลีใต้ “กมลฐชา อินทร์ทอง” คว้าอันดับ 3 แชมป์เจ้าภูเขา ส่วนทีมชาติไทยได้อันดับ 7 พ่ายทีมชาติญี่ปุ่นไปหวุดหวิด
S02
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬาทีมชาติไทยทั้งระดับเยาวชนและประชาชน ประเภทต่าง ๆ ไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ทั้งประเภทลู่, ถนน, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างประสบการณ์ ตามยุทธศาสตร์ที่ได้วางเอาไว้ หนึ่งในนั้นมีทีมจักรยานเยาวชนทีมชาติประเภทถนนซึ่งเดินทางไปแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ ดีเอ็มซี 2022” ที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม สำหรับนักกีฬา 6 คน ประกอบด้วย นายติณพัฒน์ เมืองเดช, นายนันทกร นนทะแก้ว, นายวันชนะ ธรรมปัญญา, นายณัฐวัตร มังกรวงศ์, นายทรัพย์ประเสริฐ พิมพ์แสง, นายกมลฐชา อินทร์ทอง โดยมี ร้อยตำรวจเอก อดิศักดิ์ วรรณศรี เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, นายอเนก ศาสตร์ทรัพย์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และ น.ส.รจเรศ วันธนไทยนันท์ เป็นนักกายภาพบำบัด
S03
 พลเอกเดชา กล่าวว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา การแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ ดีเอ็มซี 2022” ชิงชัยครบ 5 สเตจแล้ว ปรากฏว่านักปั่นไทยทำผลงานได้อย่างน่าพอใจ โดย กมลฐชา อินทร์ทอง เป็นแชมป์เจ้าภูเขาประจำสเตจที่ 5 และมีคะแนนรวม 10 คะแนน เป็นอันดับที่ 3 ของนักปั่นทั้งหมด 58 คน จากทวีปเอเชีย, ยุโรป และอเมริกา โดยตำแหน่งแชมป์เจ้าภูเขาประจำการแข่งขัน ได้แก่ เมนโน ฮอยซิง นักปั่นทีมวิลเลบรอด วิล วูรุต จากเนเธอร์แลนด์ มี 38 คะแนน ได้ครองเสื้อลายจุด พร้อมทั้งคว้าแชมป์ประจำสเตจที่ 5 ด้วยเวลา 2.32.05 ชั่วโมง ด้านนักปั่นไทย นันทกร นนทะแก้ว ปั่นเข้าเส้นชัยอันดับที่ 5, ทรัพย์ประเสริฐ พิมพ์แสง เข้าอันดับที่ 10, กมลฐชา อินทร์ทอง เข้าอันดับที่ 20, นายณัฐวัตร มังกรวงศ์ เข้าอันดับที่ 32 ด้วยเวลา 2.33.55 ชั่วโมงเท่ากัน พร้อมกับนักกีฬาชาติอื่น ๆ อีก 33 คน ซึ่งปั่นเข้าเส้นชัยมาเป็นกลุ่มใหญ่
S01
ขณะที่แชมป์เวลารวมเป็นของ แม็กซ์ ฟาน เดอ มิวเลน จากทีมวิลเลบรอด วิล วูรุต โดยทำเวลา 13.00.23 ชั่วโมง ได้ครองเสื้อเหลือง ส่วนนักปั่นไทยที่ทำเวลารวมดีที่สุดคือ กมลฐชา อินทร์ทอง ได้อันดับที่ 21 ด้วยเวลา 13.24.06 ชั่วโมง ส่วนแชมป์ประเภททีมเป็นของทีมวิลเลบรอด วิล วูรุต จากเนเธอร์แลนด์ ด้วยเวลารวม 39.00.02 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมรอแลน ดีวิลอปเมนท์ จากออสเตรเลีย เวลารวม 39.59.42 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมออนโต บีพี ฮินคาพี จากสหรัฐอเมริกา เวลารวม 40.02.15 ชั่วโมง ส่วนทีมชาติไทยได้อันดับที่ 7 เวลารวม 40.18.00 ชั่วโมง ตามหลังทีมชาติญี่ปุ่นที่ได้อันดับ 6 อยู่ 17.51 นาที ต้องขอชื่นชมนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย และสตาฟฟ์โค้ชทุกคนที่ทำผลงานได้อย่างน่าพอใจ
S10
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ด้านการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2022” และรายการฉลองครบรอบ 62 ปี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในภาพรวมถือว่าปะสบความสำเร็จด้วยดี โดยวัดจากการให้แต่ละทีมทำแบบสอบถาม ผลที่ออกมาทุกชาติชื่นชมว่าเราจัดแข่งขันได้ตามมาตรฐานของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ทั้งโรงแรมที่พัก, การขนส่ง, สภาพสนาม, การบริการต่าง ๆ สามารถจัดได้อย่างดีเยี่ยม 100% ส่วนเรื่องจำนวนนักกีฬามี 16 ทีมจาก 12 ชาติในทวีปเอเชีย ที่สำคัญทุกชาติชอบพิธีเปิดการแข่งขันซึ่งเราจัดได้อย่างประทับใจ 
X01
“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ขณะที่ผลงานของนักกีฬาในรายการ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2022” สมาคมกีฬาจักรยานฯ วางยุทธศาสตร์ในการเน้นสร้างนักกีฬาเลือดใหม่ ซึ่งพวกเขาก็ทำผลงานได้ดีมาก มีการทำลายสถิติหลายรายการ รวมไปถึงนักกีฬารุ่นเก่า ๆ ก็ยังมีผลงานได้น่าพอใจเช่นกัน ส่วนนักปั่นขวัญใจชาวไทย จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ที่มีกาการฮีทสโตรก ก็กลับมาทำผลงานได้ดีด้วยการพาทีมคว้าเหรียญทองทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย ซึ่งการที่ตนตัดสินใจให้ จาย หยุดพักการแข่งขันรายการสปรินท์บุคคล เพราะมีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น ถือว่าเป็นการรักษาสภาพร่างกายของ จาย ที่ยังต้องไปแข่งขันรายการใหญ่อย่าง “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์” ที่ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนตุลาคม สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้คือความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม นับตั้งแต่การจัดการการแข่งขัน การพัฒนานักกีฬา ต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ติดตามผลงานและให้กำลังใจนักกีฬามาโดยตลอด ขอขอบคุณ นายณัฐภัทรสุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี และพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีที่ให้การสนับสนุนและร่วมมือจัดการแข่งขันจนประสบความสำเร็จทุกประการ
 ขณะที่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2022” และรายการฉลองครบรอบ 62 ปี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่เวลโลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้รับการลงทะเบียนอยู่ในฏิทินของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในระดับคลาส 2  เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม เป็นการชิงชัยวันสุดท้าย ในรายการฉลองครบรอบ 62 ปี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ มีชิง 14 เหรียญทอง ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้แฟนกีฬาทางบ้านได้รับชมตลอดการแข่งขัน ปรากฏว่ามียอดผู้ชมกว่า 34,000 คน และมีผู้ชมจากต่างประเทศร่วมชมด้วย เช่น มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, คาซัคสถาน, ฮ่องกง, ไต้หวัน
ผลการแข่งขันรายการที่น่าสนใจ มีดังนี้ สแครตช์ รุ่นประชาชนหญิง ปรากฏว่า “ผู้กองบีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นสาวทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองไปครอง โดยเฉือนชนะ ลี แซ วิง นักปั่นทีมชาติฮ่องกง ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 นาฟอเซต โคเซียวา ทีมชาติอุซเบกิสถาน
สแครตช์ รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 2 เบอร์นาร์ด เบนยามิน ฟาน เอิร์ท (ทีมชาติอินโดนีเซีย), ที่ 2 แจ ยอน อิม (ทีมแอลเอ็กซ์ เกาหลีใต้), ที่ 3 ปาร์ค ซัง ฮูน (ทีมอุยเจียงบู ซิตี้ ฮอล เกาหลีใต้)
 คีริน รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 นูรูล ลัซซาห์ ลิซซาติ โมฮัมหมัด อัสรี (ทีมชาติมาเลเซีย), ที่ 2 วิจิ เลสทรี (ทีมชาติอินโดนีซีย, ที่ 3 ร.ต.ต.หญิง พรรณายณ์ ราษี (ทีมชาติไทย)
พอยต์เรซ 30 กม. รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 เทอร์รี่ ยูดาห์ กุซูมา (ทีมชาติอินโดนีเซีย) 114 คะแนน, ที่ 2 ดมิทรี่ โบชารอฟ (อุซเบกิสถาน) 94 คะแนน, ที่ 3 ชุน วิง เหลียง (ทีมชาติฮ่องกง) 92 คะแนน 
 พอยต์เรซ 20 กม. รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 ลี แซ วิง (ทีมชาติฮ่องกง) 55 คะแนน, ที่ 2 ยานินา คุซโควา (ทีมชาติอุซเบกิสถาน) 43 คะแนน, มาการิตา มิสยูรินา (ทีมชาติอุซเบกิสถาน) 34 คะแนน
อิลิมิเนชั่นเรซ รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 ชุน วิง เหลียง (ทีมชาติฮ่องกง), ที่ 2 อาเหม็ด อัลมานซูรี (ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์), ดสนิล อีฟโดคิมอฟ (ทีมชาติอุซเบกิสถาน)
อิลิมิเนชั่นเรซ รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 ลี แซ วิง (ทีมชาติฮ่องกง), ที่ 2 นาฟอเซต โคเซียวา (ทีมชาติอุซเบกิสถาน), มาการิตา มิสยูรินา (ทีมชาติอุซเบกิสถาน)ด้านผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th
 สำหรับการแข่งขันรายการต่อไปที่สมาคมกีฬาจักรยานจะจัดการแข่งขัน ได้แก่ การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2565 สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 9-11 กันยายน ที่สนามเวลโลโดรมหัวหมาก นักกีฬาสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th จนถึงวันพุธที่ 7 กันยายน เวลา 14.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.