ศึกเสือภูเขานานาชาติสนาม 2 คึกคัก มีนักปั่น 18 ทีม จาก 8 ชาติร่วมชิงชัย เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปปารีสเกมส์

ศึกสองล้อเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี คึกคักมีนักปั่น 18 ทีมจาก 8 ชาติร่วมแข่งขัน ด้านนักปั่นไทยนำโดย “โดด” ส.อ.กีรติ สุขประสาท ลงชิงชัยเพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิปิกเกมส์…

ศึกเสือภูเขานานาชาติสนาม 2 คึกคัก มีนักปั่น 18 ทีม จาก 8 ชาติร่วมชิงชัย เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปปารีสเกมส์

ศึกเสือภูเขานานาชาติสนาม 2 คึกคัก มีนักปั่น 18 ทีม จาก 8 ชาติร่วมชิงชัย เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปปารีสเกมส์

ศึกสองล้อเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี คึกคักมีนักปั่น 18 ทีมจาก 8 ชาติร่วมแข่งขัน ด้านนักปั่นไทยนำโดย “โดด” ส.อ.กีรติ สุขประสาท ลงชิงชัยเพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้ชมในวันที่ 24-25 พ.ค.66 ขณะเดียวกัน สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้แต่งตั้ง “นายขัตติยะ ศรีโสดา” ผู้ตัดสินชาวไทยให้ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ตัดสิน (Chief Commissaire) นับเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 มีนักปั่นแห่สมัครเพียบ เพราะเป็นสนามตัดสินแชมป์และจะทราบว่านักปั่นคนใดจะได้ครองถ้วยพระราชทานฯ ทำให้โรงแรมที่พักเต็มทุกแห่ง พ่อค้าแม่ค้าในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ด้าน “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดรายการโรดเรซ รุ่นประชาชนชาย ทางช่องหลักหมายเลข 3 วันที่ 28 พ.ค.66 เวลา 14.00-16.00 น.
A01พลเอกเดชา_เหมกระศรี
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ รายการ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ลงทะเบียนกับ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นการแข่งขัน ระดับ C1 แข่งขันระหว่างวันที่ 24-25 พฤษภาคม ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ พร้อมด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 5 (สนามสุดท้าย) ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว และที่อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ
A02
 พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ รายการ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 มีความคึกคักอย่างมาก เนื่องจากเป็นการแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยผู้ที่ชนะเลิศในรุ่นประชาชนชาย-หญิง จะได้รับ 60 คะแนน, อันดับ 2 ได้ 40 คะแนน, อันดับ 3 ได้ 30 คะแนน ไล่ลดหลั่นลงไปจนถึงอันดับ 15 ได้รับ 1 คะแนน ซึ่งมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 18 ทีมจาก 8 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย ทีมชาติอินเดีย (2 คน), ทีมชาติสิงคโปร์(3 คน), ทีมชาติไต้หวัน (3 คน), ทีมชาติฮ่องกง (3 คน), ทีมฮาเลซ ไซคลิง จากมาเลเซีย (11 คน), ทีม เอจีพีจี ตรังกานู จากมาเลเซีย (2 คน), ทีมชาติอินโดนีเซีย (6 คน) ทีมโก ฟอร์ โกลด์ จากฟิลิปปินส์ (6 คน), ทีมชาติไทย (22 คน) นอกจากนี้ยังมีทีมสโมสรสมาชิกของไทยเข้าร่วมการแข่งขันอีก 9 ทีม รวมนักปั่นทั้งหมดประมาณ 80 คน
A03
 “ขณะเดียวกัน สหพันธ์จักรยานานาชาติ (ยูซีไอ) ได้แต่งตั้ง นายขัตติยะ ศรีโสดา ผู้ตัดสินชาวไทยให้ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ตัดสิน หรือ Chief Commissaire นับเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก และเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ผู้ตัดสินชาวไทยจะมีโอกาสก้าวขึ้นไปเป็นผู้ตัดสินนานาชาติ หรือ International Commissaire โดยมีผู้ตัดสินระดับชาติขั้นสูงประเภทเสือภูเขา หรือ Elite National Commissaire ของไทยร่วมปฏิบัติหน้าที่จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายสาโรช กาญจนานนท์, น.ส.นวพร สุขประยูร, นายอนุวัฒน์ อุตตะเภา, น.ส.ศิริลักษณ์ วาระเพียง, จ.ส.ต.จิตติพงษ์ เทียมรัตน์ เพื่อเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์และพัฒนาศักยภาพในการก้าวไปเป็นผู้ตัดสินนานาชาติ อีกทั้งเป็นความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายตามแผนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาบุคลากรด้านผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้นำเสนอไปยังกองพัฒนาบุคลากรกีฬา ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย” พลเอกเดชา กล่าว
A04
 พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ รายการ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 จะมีพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก  ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติเพชร นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธี จากนั้นจะเป็นการแข่งขันในรุ่นประชาชนชายและประชาชนหญิง ซึ่งนักกีฬาทีมชาติไทยมีคะแนนสะสมอันดับโลกหลังจากการแข่งขันสนามที่ 1 ที่อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 1-2 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยนักกีฬารุ่นประชาชนชาย “โดด” ส.อ.กีรติ สุขประสาท มีคะแนนสะสม 194 คะแนน อยู่อันดับ 196 ของโลก ส่วนรุ่นประชาชนหญิง “พลอย” น.ส.วนินทร เพ็ชรประพันธ์ มีคะแนนสะสม 176 คะแนน อยู่อันดับ 186 ของโลก 
A05
 “ขณะที่ น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า ซึ่งในสนามที่แล้วทำผลงานได้โดดเด่นจนกระทั่งสตาฟฟ์โค้ชของศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เชิญให้ไปฝึกซ้อมกับศูนย์ฝึกฯ ล่าสุดมีคะแนนสะสม 131 คะแนน อยู่อันดับ 249 ของโลก ซึ่งหลังจากแข่งขันรายการนี้แล้ว ยลธนันท์ จะเดินทางไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทันที เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อมเตรียมเข้าแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในช่วงเดือนกันยายน” พลเอกเดชา กล่าว
A06
 สำหรับนักกีฬาจักรยานเสือภูเขาทีมชาติไทยและทีมสโมสรที่จะลงแข่งขันรายการ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” มีดังนี้ รุ่นประชาชนชาย 6 คน ได้แก่ ส.อ.กีรติ สุขประสาท, นายพูนศิริ ศิริมงคล, จ.อ.วัชรกรณ์ อ่อนธุลี, อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ, จ.ส.อ.ศุภวิชญ์ สมศิล, นายอธิพงษ์ สุวรรณสิงห์ / รุ่นประชาชนหญิง 5 คน ได้แก่ น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์, ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า, น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น, น.ส.บุศริน การะมีแน (ทีมโค้ชคมสันต์&ชมรมจักรยานยะลา& มกช.ยะลา) 
A07
 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย 5 คน ได้แก่ อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ, นายพูนศิริ ศิริมงคล, นายอธิพงษ์ สุวรรณสิงห์, นายพงษ์สิน พลกล้า, นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ / รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี หญิง 3 คน ได้แก่ น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า, น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น, น.ส.ปัณฑิตา ชิตมาตย์ (ทีม Prime19) โดยมี จ.ส.เสรี เรืองศิริ เป็นผู้ฝึกสอน
A08
 รุ่นเยาวชาย 2 คน นายธนลภย์ หะหมาน (ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ อมรไบค์-ชมรมจักรยานนครศรีธรรมราช), นายกมลฐชา อินทร์ทอง (ทีมโค้ชคมสันต์&ชมรมจักรยานยะลา& มกช.ยะลา) / รุ่นเยาวชนหญิง 5 คน น.ส.ธนภรณ์ หะหมาน (ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ อมรไบค์-ชมรมจักรยานนครศรีธรรมราช), น.ส.พรพักตร์ ประโพธิ์ทัง (ทีมเชียงคาน-มทบ.28), น.ส.บวรลักษณ์ อินเปล่ง (ทีมสิงห์บุรี TrinX Chaoyang OKO), น.ส.ณัฐชา สงเคน (ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร), น.ส.เพชรลดา มั่นคง (ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก)
A09
 นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย สนามสุดท้ายนี้ นักกีฬาที่ทำคะแนนรวมสูงสุดในแต่ละรายการจะได้แชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทานฯ รวมทั้งมีสิทธิ์สวมเสื้อแชมป์ประเทศไทยลงแข่งขันในรายการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันในปี 2567 ล่าสุดมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากต้องการลุ้นแชมป์ประเทศไทย ส่งผลให้โรงแรมที่พักในอำเภอโป่งน้ำร้อนเต็มทุกแห่ง รวมทั้งอำเภอใกล้เคียงก็มีนักกีฬาไปจับจองที่พักด้วยเช่นกัน ทำให้เศรษฐกิจของอำเภอโป่งน้ำร้อนมีความคึกคัก พ่อค้าแม่ค้าในตลาดชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
A10
 พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า นอกจากการแข่งขันเสือภูเขานานาชาติ กับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยแล้ว ยังมีกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทับไทร ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี ระยะทาง 11 กม. โดยได้รับเกียรติจาก นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดและปล่อยขบวนนักปั่น พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ได้แก่ คลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่ตกแต่งสวยงามแบบประหยัด การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ มีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ขี่จักรยานที่มีอายุมากที่สุด-น้อยที่สุด ทั้งชายและหญิง
 สำหรับแฟนกีฬาจักรยานสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association โดยจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ รายการ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 ในวันที่ 24-25 พฤษภาคม เวลา 13.00-17.00 น. ทั้ง 2 วัน ขณะที่การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย จะถ่ายทอดสดรายการครอสคันทรี่ ในวันที่ 27 พฤษภาคม เวลา 09.00-12.00 น. และเวลา 13.00-15.00 น. รวมทั้งรายการอิลิมิเนเตอร์ ในวันที่ 28 พฤษภาคม เวลา 10.00-12.00 น. นอกจากนี้สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีบีเอส จะถ่ายทอดสดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ รุ่นทั่วไปชาย ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม เวลา 14.00-16.00 น. ทางช่องหลักหมายเลข 3 แฟน ๆ กีฬาสามารถติดตามชมได้ตามวันและเวลาดังกล่าว 
ด้านโปรแกรมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 2 ที่อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม เปิดให้นักกีฬาทุกชาติเดินสำรวจสนาม เวลา 09.00-11.00 น. จากนั้นเปิดให้ทุกทีมได้ฝึกซ้อม เวลา 13.00-17.00 น., วันที่ 23 พฤษภาคม เวลา 15.00 น. เป็นการประชุมผู้จัดการทีม ที่โรงแรม นิว แทรเวิล ลอด์จ จังหวัดจันทบุรี, วันที่ 24 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. แข่งขันรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และรุ่นเยาวชนหญิง รอบชิงชนะเลิศ เวลา 15.00 น. แข่งขันรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย และรุ่นเยาวชนชาย รอบชิงชนะเลิศ, วันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. แข่งขันรุ่นประชาชนหญิง รอบชิงชนะเลิศ เวลา 15.00 น. แข่งขันรุ่นประชาชนชาย รอบชิงชนะเลิศ โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้ชมทั้ง 2 วัน เริ่มเวลา 13.00-17.00 น.
 ส่วนโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี เริ่มเวลา 09.00 น. ระยะทางรอบละ 8.5 กม. รุ่นทั่วไปชาย ปั่น 3 รอบ ระยะทางรวม 25.5 กม. / รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย ปั่น 2 รอบ ระยะทางรวม 17 กม. / รุ่นยุวชนชาย, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 1 รอบ ระยะทาง 8.5 กม. นอกจากนี้มีการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการดาวน์ฮิล ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ระยะทางประมาณ 1.2 กม. เริ่มเวลา 09.00 น. 
 วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เริ่มเวลา 09.00 น. เส้นทางแข่งขันรอบละ 4.1 กม. ระยะทางแต่ละรุ่นจะลดหลั่นกันไป ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association เวลา 09.00-12.00 น. และเวลา 13.00-15.00 น. ส่วนช่วงบ่าย เวลา 15.00 น. เป็นกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทับไทร ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี ระยะทาง 11 กม. 
 วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี เริ่มเวลา 09.00 น. ระยะทางรอบละ 3 กม. จำนวน 24 รอบ ระยะทางรวม 72 กม. / รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย ปั่น 20 รอบ ระยะทาง 60 กม. / รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นยุวชนชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 12 รอบ ระยะทาง 36 กม., รุ