“สองล้อ” ส่ง 2 ซุปตาร์ “โกเมธ-จาย” ไปแข่งขันเตรียมสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์

 “สองล้อ” เดินหน้าส่ง 2 นักปั่นซุปตาร์ “โกเมธ สุขประเสริฐ” นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิ่ง และ “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นประเภทลู่ ไปแข่งขันตามแผนเตรียมทีมโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดย “โกเมธ” ที่ได้ตั๋วเรียบร้อยแล้วจะไปแข่งขันรายการ…

“สองล้อ” ส่ง 2 ซุปตาร์ “โกเมธ-จาย” ไปแข่งขันเตรียมสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์

“สองล้อ” ส่ง 2 ซุปตาร์ “โกเมธ-จาย” ไปแข่งขันเตรียมสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์

 “สองล้อ” เดินหน้าส่ง 2 นักปั่นซุปตาร์ “โกเมธ สุขประเสริฐ” นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิ่ง และ “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นประเภทลู่ ไปแข่งขันตามแผนเตรียมทีมโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดย “โกเมธ” ที่ได้ตั๋วเรียบร้อยแล้วจะไปแข่งขันรายการ “เทสต์ อีเว้นท์” ที่สนามแข่งขันจริงของ “ปารีสเกมส์” วันที่ 4-7 เม.ย.67 เพื่อศึกษาสนามและสภาพแวดล้อมล่วงหน้า ก่อนจะกลับมาป้องกันตำแหน่งในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่สนามสวนกีฬากมล วันที่ 29-31 พ.ค67. ส่วน “จาย” พร้อมสู้ศึก “เนชั่นส์ คัพ” ที่แคนาดา วันที่ 12-14 เม.ย.67 โอกาสสดใสที่จะคว้าตั๋วใบที่ 5 ให้กับประเทศไทย เพราะชาติมหาอำนาจที่ได้โควตาไปแล้วส่งนักปั่นตัวสำรองลงชิงชัย ขณะที่ “เสธ.หมึก” ขอแรงใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทยส่งแรงใจเชียร์ 2 นักปั่นซุปตาร์ของไทยให้ประสบความสำเร็จตามแผนทุกประการ หากโชคเข้าข้างอาจมีเหรียญรางวัลกลับมาฝากเป็นของขวัญคนไทยทั้งประเทศ
B01พลเอกเดชา_เหมกระศรี
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้เดินหน้าแผนการเตรียมความพร้อมของ “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงมือหนึ่งทีมชาติไทย ชุดเตรียมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งฝึกซ้อมภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของ มร.ฮาร์วี่ เครป ผู้ฝึกสอนชาวสวิตเซอร์แลนด์ และ “โค้ชบอส” นายอัถร ไชยมาโย หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวไทยไทย โดยสมาคมฯ มีแผนจะส่งโกเมธเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง “เทสต์ อีเวนท์” ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน ที่เมืองแซงต์-เควนติน ประเทศฝรั่งเศส ห่างจากกรุงปารีส ประมาณ 40 กม. ซึ่งเป็นสนามแข่งขันจริงในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ทั้งบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง และประเภทลู่ 
B02
 พลเอกเดชา กล่าวว่า การส่งโกเมธไปประชันฝีเท้าในรายการ “เทสต์ อีเวนท์” ดังกล่าวถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ศึกษาสภาพสนามแข่งขันจริงรวมถึงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ก่อนที่จะถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ขณะที่ มร.ฮาร์วี่ เครป ระบุว่าประโยชน์อีกประการในการแข่งขันรายการเทสต์ อีเวนท์ก็คือรูปแบบการแข่งขันจะใช้ระบบใหม่ที่จะนำมาใช้ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งจะมีการแข่งขันรอบแรก 3 โมโต, รอบแก้ตัว 1 โมโตเพื่อคัดเอา 12 นักปั่นจากทั้งหมด 24 คนเข้าไปรอในรอบรองชนะเลิศ โดยนักปั่นที่ได้อันดับ 13-20 ของรอบแรก จะต้องมาแข่งขันรอบแก้ตัวเพื่อคัดอีก 4 คนเข้ารอบรองชนะเลิศ และในรอบรองชนะเลิศ จะใช้ระบบแข่งขัน 3 โมโต นักปั่นที่ดีที่สุด 8 คนเข้ารอบชิงชนะเลิศต่อไป 
B03
 “หลังเสร็จสิ้นศึกเทสต์ อีเวนท์แล้ว โกเมธก็จะเดินทางกลับเมืองไทยเพื่อฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นสำหรับการป้องกันตำแหน่งแชมป์เอเชียในการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 29-31 พฤษภาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์สวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ กทม. และเมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียแล้วก็จะฝึกซ้อมต่อเนื่องเพื่อเตรียมรับศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงกำหนดแข่งระหว่างวันที่ 1-2 สิงหาคม ซึ่ง มร.ฮาร์วี่ ยืนยันว่าไม่จำเป็นที่โกเมธจะต้องเดินทางไปฝึกซ้อมยังต่างประเทศ เนื่องจากเมืองไทยมีสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐานโลกอย่างสวนกีฬากมล รวมถึงอุปกรณ์วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ทันสมัยภายในศูนย์ฝึกกีฬาในร่มการกีฬาแห่งประเทศไทย ตลอดจนการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญในทุก ๆ ด้านพร้อมอยู่แล้ว” พลเอกเดชา กล่าว 
B05
 นอกจากนี้ พลเอกเดชา เปิดเผยอีกว่า ส่วนการคัดเลือกนักกีฬาจักรยานประเภทลู่ใน “ปารีสเกมส์” ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดระยะเวลาการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่เนชั่นส์ คัพ 2024 สนามที่ 3 ที่เมืองมิลตัน ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน จากคะแนนสะสมล่าสุด คะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ในประเภทคีรินของทีมชาติไทยโดย “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ อยู่ในเกณฑ์ที่จะผ่านการคัดเลือก 15 ชาติที่ดีที่สุด และคว้าตั๋วใบที่ 5 ให้กับประเทศไทย ซึ่งอันดับล่าสุดที่จะผ่านควอลิฟาย เป็นดังนี้ ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สาธารณรัฐเช็ก ได้สิทธิ์ชาติละ 2 คน มาเลเซีย, นิวซีแลนด์, โคลอมเบีย, อิสราเอล, สุรินัม, ไทย และทรินิแดด แอนด์ โทเบโก จะได้สิทธิ์ชาติละ 1 คน
B06
 “สำหรับเกณฑ์การคิดคะแนนนั้น สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดให้คิดคะแนนดีที่สุด 2 ใน 3 สนามของรายการ เนชั่นส์ คัพ ซึ่งจากสถานการณ์ล่าสุด ประเทศไทยมีคะแนนสะสม 2,701 คะแนน ทรินิแดดฯ มีคะแนนสะสม 2,524 คะแนน และอันดับถัดไปคือคาซัคสถานมีคะแนนสะสม 2,372 คะแนน ทำให้โอกาสของไทยที่จะผ่านควอลิฟายประเภทลู่โอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มีโอกาสสูงมาก เนื่องจากทั้งทรินิแดดฯ และ คาซัคสถาน จะต้องแซงผ่านไทยเราในการแข่งขันที่เมืองมิลตัน ในเงื่อนไขที่คาซัคสถานและทรินิแดดฯ จะต้องจบการแข่งขันในอันดับ 1-4 และส่วนไทยไม่มีคะแนน ซึ่งจากผลงานที่ผ่าน ๆ มา จายมีฝีเท้าเหนือกว่าสองนักปั่นคาซัคสถานมาโดยตลอด อีกทั้งการแข่งขันที่เมืองมิลตัน หลายชาติที่คะแนนผ่านควอลิฟายแน่นอนแล้ว อาทิ ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย ก็ไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ขณะที่อีกหลายชาติทั้งสหราชอาณาจักร, มาเลเซีย และเยอรมนี ก็ส่งนักกีฬาตัวสำรองเข้าแข่งขัน จายต้องการเพียงผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ คะแนนก็จะเพียงพอต่อการควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์” นายกสองล้อไทย กล่าว
B07
 ทั้งนี้ พลเอกเดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์ที่ค่อนข้างสดใส ล่าสุด มร.เคร้ก แม็คลีน โค้ชคู่ใจของ “จาย” ซึ่งประจำอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ส่งแผนการเตรียมความพร้อมของจายในการสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ล่วงหน้า โดยจะให้จายเดินทางกลับมาเมืองไทยเพื่อพักผ่อนทันทีหลังเสร็จศึกเนชั่นส์คัพ ในวันที่ 18 เมษายน ที่ประเทศแคนาดา หลังจากนั้นจะเดินทางกลับไปยังศูนย์ฝึกฯ เพื่อฝึกซ้อมในโปรแกรมที่เข้มข้นเตรียมสู้ศึก “ปารีสเกมส์” ในวันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งการแข่งขันประเภทลู่ในโอลิมปิกเกมส์กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 5-11 สิงหาคม  ที่สนามเวลโลโดรมแห่งชาติฝรั่งเศส เมืองแซงต์-เควนติน ต้องขอแรงใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทยช่วยส่งแรงใจเชียร์ 2 ปั่นระดับซุปตาร์ให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันตามแผนที่กำหนดเอาไว้ และหากโชคเข้าข้างก็อาจจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญรางวัลเหรียญใดเหรียญหนึ่งมาฝากคนไทยทั้งประเทศได้เช่นกัน.
B08