ศึกBMXเอเชียคึกคักนักปั่นครึ่งพันร่วมชิงชัย เก็บคะแนนคัดไปโอลิมปิกเกมส์สนามสุดท้าย ด้านเสือภูเขาประเทศไทย สนาม 5 ที่ จ.พิจิตร ย้ายสนามไปที่ อ.สากเหล็ก ตามคำเรียกร้อง

ศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 สุดคึกคัก นักปั่นกว่า 500 คนร่วมชิงชัย โดยประเภทชาลเลนจ์มีนักกีฬาทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยแห่สมัครกันอย่างล้นหลาม ซึ่งจะชิงชัยกันระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค.67 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล ส่วนประเภทแชมเปี้ยนชิพส์ ก็มีนักปั่นจากนานาชาติกว่า…

ศึกBMXเอเชียคึกคักนักปั่นครึ่งพันร่วมชิงชัย เก็บคะแนนคัดไปโอลิมปิกเกมส์สนามสุดท้าย ด้านเสือภูเขาประเทศไทย สนาม 5 ที่ จ.พิจิตร ย้ายสนามไปที่ อ.สากเหล็ก ตามคำเรียกร้อง

ศึกBMXเอเชียคึกคักนักปั่นครึ่งพันร่วมชิงชัย เก็บคะแนนคัดไปโอลิมปิกเกมส์สนามสุดท้าย ด้านเสือภูเขาประเทศไทย สนาม 5 ที่ จ.พิจิตร ย้ายสนามไปที่ อ.สากเหล็ก ตามคำเรียกร้อง

ศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 สุดคึกคัก นักปั่นกว่า 500 คนร่วมชิงชัย โดยประเภทชาลเลนจ์มีนักกีฬาทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยแห่สมัครกันอย่างล้นหลาม ซึ่งจะชิงชัยกันระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค.67 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล ส่วนประเภทแชมเปี้ยนชิพส์ ก็มีนักปั่นจากนานาชาติกว่า 100 คน มาประลองฝีมือกันเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายก่อนที่ “ยูซีไอ” จะปิดระบบการคิดคะแนน สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันได้รับเกียรติจาก “นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในวันที่ 30 พ.ค.67 ด้าน “เสธ.หมึก” เผยนักปั่นไทยนำทัพโดย “โกเมธ สุขประเสริฐ” ฝึกซ้อมอย่างหนักพร้อมดวลกับนักปั่นนานาชาติ และลุ้น “โกเมธ” คว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 ที่ จ.พิจิตร เป็นสนามสุดท้ายที่จะตัดสินว่าใครจะได้แชมป์และได้ครองถ้วยพระราชทานฯ ขณะที่การแข่งขันเสือภูเขาย้ายสนามแข่งจาก “เหมืองทองอัครา” มาอยู่ในพื้นที่ ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก ตามคำเรียกร้องของนักกีฬาและบรรดาผู้ปกครอง เพื่อความสะดวกในการเดินทางและหาที่พัก
V01
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 “Asian BMX Continental Championships 2024” ระหว่างวันที่ 29-31 พฤษภาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับการรับรองจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และมีการบรรจุลงในปฏิทินการแข่งขันประจำปีของ ยูซีไอ โดยการแข่งขันรายการนี้เป็นการเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รายการสุดท้าย ก่อนจะปิดระบบการคิดคะแนนสะสมในวันที่ 31 พฤษภาคม และจะมีการประกาศโควตานักกีฬาที่ได้ไป “ปารีสเกมส์” ในวันที่ 2 มิถุนายน
V02
 พลเอกเดชา กล่าวว่า การที่จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 เป็นการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์รายการสุดท้าย ทำให้มีหลายชาติในทวีปเอเชียส่งนักกีฬาจากเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 100 คน ประกอบด้วย เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, จีน, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และประเทศไทย ยังไม่รวมกับการแข่งขันประเภทชาลเลนจ์ที่มีนักกีฬาระดับสโมสรจากชาติในทวีปเอเชียและนักปั่นไทยร่วมชิงชัยกว่า 400 คน รวมกับนักกีฬาที่ลงแข่งขันชิงแชม์เอเชียก็มีนักกีฬามากถึง 500 คน สำหรับทีมไทยถึงแม้ว่า “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ จะได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 เรียบร้อยแล้ว แต่จากการที่โกเมธมีดีกรีเป็นแชมป์เอเชียถึง 2 สมัย คือปี 2022 และ 2023 หากปีนี้โกเมธสามารถคว้าแชมป์เอเชียได้อีกก็จะเป็นการทำแฮตทริกคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน
V03
 นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สำหรับสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่สวนกีฬากมล เป็นสนามที่ได้มาตรฐานของยูซีไอ สามารถจัดการแข่งขันในระดับเวิลด์คัพได้ เนื่องจากมีแรมพ์สตาร์ตทั้งระดับ 5 เมตรและ 8 เมตร ซึ่งล่าสุดทางยูซีไอได้มีการแก้ไขกฎระเบียบว่าการแข่งขันในรุ่นประชาชนหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และรุ่นเยาวชนหญิง จะออกสตาร์ตจากแรมพ์ 8 เมตร เช่นเดียวกับนักกีฬาชาย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 เป็นต้นไป ดังนั้นนักปั่นของไทยก็มีโอกาสได้ฝึกซ้อมก่อนที่จะมีการประกาศใช้กฎระเบียบใหม่อย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันนักกีฬาจากชาติต่าง ๆ ที่เดินทางมาฝึกซ้อมต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล เป็นสนามที่สวยงาม และมีความยาก ท้าทายความสามารถของนักกีฬา ทำให้นักกีฬามีการพัฒนาทักษะเพิ่มขึ้น 
V07
 “ด้านพิธีเปิดการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 30 พฤษภาคม เวลา 08.30 น. ได้รับเกียรติจาก นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธี จากนั้นจะมีการแข่งขันประเภทชาลเลนจ์ รอบคัดเลือกทุกรุ่น เริ่มเวลา 10.45 น. เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก ดาโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล คณะกรรมการบริหารของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ), รองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) และเลขาธิการสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ)ชาวมาเลเซีย และ มร.ออนการ์ ซิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ชาวอินเดีย มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal ตลอดการแข่งขัน ส่วนโปรแกรมในวันที่ 31 พฤษภาคม แข่งขันรอบชิงชนะเลิศทั้งประเภทชาลเลนจ์ และชิงแชมป์เอเชีย เริ่มเวลา 10.45 น. โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thai PBS และยูทูบช่อง Thai PBS ตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน” พลเอกเดชา กล่าว
V08
 “เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ด้านนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทยก็ฝึกซ้อมอย่างหนักภายใต้การควบคุมทีมของ มร.ฮาร์วี่ เครป ผู้ฝึกสอนชาวสวิตเซอร์แลนด์ และ ส.ท.นนทกร อินทร์โคกสูง ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน โดยมีรายชื่อนักกีฬารุ่นต่าง ๆ มีดังนี้ รุ่นประชาชนชาย “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ / รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี นายอภิสิทธิ์ ใจอยู่, นายศรัณย์วิทย์ รัศมี / รุ่นเยาวชนชาย นายพุทธภูมิ นาคแป้น, 2.นายลิขสิทธิ์ พิมพา, นายกณวรรธน์ เชื้อทหาร และ นายรวิพล ภูนุช / รุ่นประชาชนหญิง ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร, น.ส.วรัญญา แซ่แต้ / รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง น.ส.เขมิกา ศรีโสภา, น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง, น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช / รุ่นเยาวชนหญิง น.ส.พิมพ์มณี นิมิตราภรณ์, น.ส.ฐิติชญา ขาวดี, น.ส.ณัฐวรรณ ตาใส
 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. ที่ชั้น 2 อาคารอำนวยการของบริษัท เอฟบีที ภายในสวนกีฬากมล มีการประชุมผู้จัดการทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 โดยได้รับเกียรติจาก พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วย นางสาวยูมิโกะ ฟูรูยะ หัวหน้าผู้ตัดสินนานาชาติชาวญี่ปุ่น, นางเบติส ลาจายา ผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ชาวมาเลเซีย และบรรดาผู้จัดการทีมจากชาติต่าง ๆ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกันเพื่อรับทราบกฎกติกาในการแข่งขัน ส่วนประเภทชาลเลนจ์ จะมีการประชุมผู้จัดการทีมในวันที่ 29 พฤษภาคม เวลา 13.00-14.00 น. ที่ชั้น 2 อาคารอำนวยการของบริษัท เอฟบีที เช่นเดียวกัน
V11
 นอกจากนี้ พลเอกเดชา เปิดเผยอีกว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับจังหวัดพิจิตร, องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 5 จะมีขึ้นที่จังหวัดพิจิตร ระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน โดยประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล และโรดเรซ จะเป็นการปั่นตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่สนามสราญจิตมงคลสุข บริเวณรอบบึงสีไฟเฉลิมพระเกียรติฯ ส่วนประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ ดาวน์ฮิล และอิลิมิเนเตอร์ จากเดิมกำหนดว่าจะไปแข่งขันที่เหมืองทองอัครา แต่ล่าสุดมีเสียงเรียกร้องจากบรรดานักกีฬาและผู้ปกครองว่าเหมืองทองอัคราไม่มีที่พักรองรับ หรือหากจะพักในตัวจังหวัดพิจิตรระยะทางก็ห่างไกลมาก การเดินทางยากลำบาก
 “เสธ.หมึก” กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ รู้สึกเห็นใจนักกีฬาและผู้ปกครองถึงปัญหาดังกล่าว ตนจึงได้ปรึกษาหารือกับ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคมนาคม และกระทรวงการคลัง และอดีต ส.ส.พิจิตร 4 สมัย ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้ ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ข้อสรุปว่าการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทุกรายการจะไปแข่งขันที่ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก ซึ่งสมาคมฯ เคยจัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยฯ รวมถึงการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ ระดับ C1 รายการ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” เมื่อต้นเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว จึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งพื้นที่ในอำเภอสากเหล็กเป็นแหล่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และส่งออกไปต่างประเทศปีละหลายหมื่นตัน แต่ช่วงแข่งขันมะม่วงอาจจะหมดฤดูไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมีผลไม้อื่น ๆ ให้นักกีฬาได้ลิ้มลองและซื้อกลับมาเป็นของฝาก เช่น กระท้อนพันธุ์ “นิ่มนวล” และ “ปุยฝ้าย” มีผลผลิตมากในเดือนมิถุนายน
 
 นายกสองล้อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 5 ที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย นักปั่นที่มีคะแนนรวมจาก 5 สนามเป็นอันดับ 1 จะได้เป็นแชมป์ประเทศ พร้อมได้ครองถ้วยพระราชทานฯ รวมทั้งมีสิทธิ์สวมเสื้อแชมป์ประเทศไทยไปแข่งขันในปีต่อไป นอกจากนั้นก็จะมีการมอบรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมให้แก่นักกีฬาชาย-หญิงที่ทำผลงานโดดเด่นทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา โดยนักกีฬาจะได้รับถ้วยเกียรติยศ ปรีดา จุลละมณฑล ส่วนรางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม จะได้รับถ้วยเกียรติยศ เสรี ไตรรัตน์ 
 พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนน กำหนดเส้นทางไว้ที่สนามสราญจิตมงคลสุข บริเวณรอบบึงสีไฟเฉลิมพระเกียรติฯ โดยในรุ่นประชาชนจะปั่นจำนวน 8 รอบ รอบละ 10.28 กิโลเมตร รวม 82.24 กิโลเมตร ส่วนรุ่นประชาชนหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย ปั่นจำนวน 6 รอบ ระยะทาง 61.68 กิโลเมตร ส่วนรุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นยุวชนชาย, รุ่นยุวชนหญิง, รุ่นอายุ 50-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีขึ้นไปชาย ปั่นจำนวน 4 รอบ ระยะทาง 41.12 กิโลเมตร ส่วนกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก็จะจัดที่บึงสีไฟเช่นเดียวกัน แต่ปั่น 1 รอบ ระยะทาง 10.28 กิโลเมตร พร้อมกันนี้จะมีการจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย ทั้งการเตรียมตัวก่อนการปั่น และการปฏิบัติตัวหลังปั่น อีกทั้งการจัดนิทรรศการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรู้ถึงโทษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
 
 สำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชปม์ประเทศไทย สนามที่ 5 ที่จังหวัดพิจิตร ระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน และปิดรับสมัครในระบบออนไลน์วันที่ 26 มิถุนายน  เวลา 12.00 น. หรือสมัครได้ที่สนามแข่งขันก่อนที่จะมีการแข่งขัน 1 วัน โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.