“โกเมธ” ประกาศคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ศึกBMXชิงแชมป์เอเชียคัดโอลิมปิก “เสธ.หมึก” พอใจนักปั่นชิงชัยเพียบ

นักกีฬาทุกชาติชื่นชมสนนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ แห่ร่วมชิงชัยในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 อย่างล้นหลาม ด้าน “โกเมธ สุขประเสริฐ” นักปั่นทีมชาติไทย ประกาศขอคว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน พร้อมตั้งเป้าเข้ารอบให้ลึกที่สุดในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์…

“โกเมธ” ประกาศคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ศึกBMXชิงแชมป์เอเชียคัดโอลิมปิก “เสธ.หมึก” พอใจนักปั่นชิงชัยเพียบ

“โกเมธ” ประกาศคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ศึกBMXชิงแชมป์เอเชียคัดโอลิมปิก “เสธ.หมึก” พอใจนักปั่นชิงชัยเพียบ

นักกีฬาทุกชาติชื่นชมสนนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ แห่ร่วมชิงชัยในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 อย่างล้นหลาม ด้าน “โกเมธ สุขประเสริฐ” นักปั่นทีมชาติไทย ประกาศขอคว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน พร้อมตั้งเป้าเข้ารอบให้ลึกที่สุดในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส ด้าน “เสธ.หมึก” พอใจมีนักปั่นมากเป็นประวัติการณ์ ทั้งประเภทแชมเปี้ยนชิปส์ และชาลเลนจ์ ขณะที่ผู้บริหารจาก “ท่าอากาศยานไทย” และ “ไออาร์พีซี” ผู้สนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ ตามโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ รู้สึกปลื้มใจที่ได้เห็นบรรยากาศการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ ขณะที่การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2024 ของสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) วันที่ 1 มิ.ย.67 ที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น วาระสำคัญมีการมอบรางวัลเกียรติยศ ACF Merit Award ให้แก่ “นายเอกชัย เศวตสมภพ” อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ “ดาโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล” เลขาธิการ “เอซีเอฟ” ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่วงการจักรยานไทยและจักรยานอาเซียน
W03
 การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 “Asian BMX Continental Championships 2024” ระหว่างวันที่ 29-31 พฤษภาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับการรับรองจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และเป็นการเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รายการสุดท้าย สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ได้รับเกียรติจาก นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ และ ดาโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล คณะกรรมการบริหารของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ), รองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) และเลขาธิการสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) ชาวมาเลเซีย ร่วมพิธีด้วย
W02
 นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายจักรภพ จรัสศรี ที่ปรึกษา 10 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), น.ส.อาริสรา สุธาสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกิจการองค์กร บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน), นายณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ นายกสภาสมาคมธรรมาภิบาล และประธานมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา, พลเอกเพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ และ นายพิมล สัตตบุศย์ รองประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมด้วย พลเอกวีระกูล ทองมา และ พันเอกสุนทร สัมฤทธิสุทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, นายมนต์ชัย โชคไพบูลย์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด ร่วมในพิธี ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Chanal มีผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีน, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย ร่วมรับชมด้วย มียอดวิวรวมกันกว่า 12,000 วิว
W04
 นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้รับเกียรติจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้มาเป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่สนามสวนกีฬากมลของเอฟบีที ซึ่งเป็นสนามที่ได้มาตรฐาน ต้องขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ซึ่งเป็นแม่งานใหญ่ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ นับว่าเป็นรายการสำคัญเพราะมีการเก็บคะแนนสะสมสนามสุดท้ายเพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยมีนักกีฬาจากเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันหลายร้อยคน และเชื่อว่านักกีฬาจะทำผลงานได้ไม่น้อยหน้านักกีฬาชาติอื่น ๆ
W05
 ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ เฉพาะประเภทชาลเลนจ์มีนักกีฬามากกว่า 500 คน ส่วนประเภทชิงแชมป์เอเชียมีนักกีฬากว่า 100 คน โดยเฉพาะมาเลเซียส่งนักกีฬามามากที่สุด รวมถึงจีน, ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ เนื่องจากมีการเก็บคะแนนไปโอลิมปิกเกมส์เป็นสนามสุดท้าย และสนามแห่งนี้เป็นสนามที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ จึงได้รับความสนใจจากนักกีฬาต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ส่วนนักกีฬาไทยเราได้โควตาแล้วจาก “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ ในฐานะแชมป์เอเชียปี 2023 อย่างไรก็ตาม โกเมธคว้าแชมป์มาแล้ว 2 สมัย ก็หวังว่าครั้งนี้จะสามารถคว้าแชมป์มาครองได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน แต่นักกีฬาหญิงต้องเจอศึกหนักพอสมควร ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง ก็มีโอกาสลุ้นรางวัลเหมือนกัน ขอแรงใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทยโปรดเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาด้วย โดยติดตามได้จากการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊คไลฟ์ของไทยพีบีเอส Thai PBS
W06
 พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า หลังจากจบการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ก็จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) ในวันที่ 1 มิถุนายน ที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น โดยช่วงเช้าเวลา 09.00-12.00 น. เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน หรือ “ACF Management Committee Meeting” ส่วนช่วงบ่ายเป็นการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2024 หรือ “ACF Congress 2024” เริ่มตั้งแต่ 13.00-16.00 น. โดยจะมีสมาชิกทั้ง 11 ชาติในอาเซียนร่วมประชุม วาระสำคัญในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีคือการหารือเรื่องการกำหนดกฎและกติกาการแข่งขัน Balance Bike หรือจักรยานหนูน้อยขาไถ ให้เป็นสากลและในทิศทางเดียวกัน จากนั้นจะนำเสนอยูซีไอให้อนุมัติต่อไป
W07
 “สำหรับพิธีเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของเอซีเอฟ เวลา 13.00 น. ได้รับเกียรติจาก นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ โดยประธานจะมอบรางวัลเกียรติยศ ACF Merit Award ให้แก่ผู้ที่ทำผลงานอันทรงคุณค่าและสร้างคุณประโยชน์ให้แก่วงการกีฬาจักรยานในอาเซียน จำนวน 2 รางวัล โดยทุกชาติในอาเซียนมีมติว่าจะมอบให้แก่ นายเอกชัย เศวตสมภพ รองประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน และอุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการกีฬาจักรยานไทยมายาวนานถึง 12 ปี ให้การดูแลนักกีฬาด้วยดีมาตลอดทั้งการส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศ และการมอบรางวัลตอบแทนนักกีฬาไม่ว่าจะได้เหรียญรางวัลหรือไม่ได้เหรียญรางวัลก็ตาม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่นักกีฬา รวมถึงผลงานการสนับสนุนกีฬาจักรยานในอาเซียนจนได้รับการยอมรับจากทุกชาติ ส่วนอีกหนึ่งรางวัลคือ ดาโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล เลขาธิการเอซีเอฟ ที่ได้ทำผลงานให้ยูซีไอให้การรับรองสถานภาพของสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน” พลเอกเดชา กล่าว
W08
 ส่วน นายจักรภพ จรัสศรี ที่ปรึกษา 10 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ ทอท. หรือ AOT เป็นผู้สนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ ตามโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ ทางองค์กรของเราซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจชั้นนำของประเทศเรามีความภูมิใจและดีใจที่ได้มีส่วนร่วมเข้ามาสนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเห็นได้ว่า AOT ให้การสนับสนุนกีฬามาตลอด เรามีสนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต อยู่รอบ ๆ สนามบินสุวรรณภูมิ ในโอกาสที่องค์กรของเราเข้ามาสนับสนุนครั้งนี้ก็หวังว่า AOT และกีฬาจักรยานของไทยจะเติบโตและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนไปด้วยกัน
W10
 ขณะที่ น.ส.อาริสรา สุธาสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกิจการองค์กร บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไออาร์พีซี ก็เป็นหน่วยงานที่เข้ามาสนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ ตามโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ การที่ได้มาเห็นบรรยากาศการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชียแล้ว รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ไออาร์พีซีได้สนับสนุนกีฬาของไทยมาโดยตลอดทั้งในระดับภูมิภาคและระดับชาติ ครั้งนี้ที่ได้มาสนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของเรา ไออาร์พีซีขอร่วมให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทย ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยของเราต่อไป
W12
 “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นไทยที่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 กล่าวว่า ตอนนี้ร่างกายสมบูรณ์เต็ม 100 และมีความพร้อมสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย สำหรับคู่แข่งต่างชาติก็จะเป็นนักกีฬาที่เคยแข่งขันกันมาเป็นประจำ ทั้งจากญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์ ซึ่งตนเองก็ไม่ได้เกรงกลัวแต่อย่างใด ในฐานะที่ตนเองเป็นแชมป์เอเชียมา 2 สมัยซ้อน คือ ในปี 2022 และ 2023 ก็ตั้งความหวังว่าจะคว้าแชมป์เอเชียในบ้านมาครองให้ได้ และจะเป็นการคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ติดต่อกัน เพื่อให้พี่น้องชาวไทยทุกคนมีความสุข ส่วนเป้าหมายในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ฝรั่งเศส ก็อยากจะผ่านเข้ารอบลึก ๆ ให้ได้มากที่สุด ขอฝากให้พี่น้องชาวไทยส่งแรงใจมาเชียร์พวกเรานักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยทุกคน พวกเราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด
 นายมนต์ชัย โชคไพบูลย์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท “เอฟบีที” กล่าวว่า เอฟบีทีอยู่คู่กับวงการกีฬาไทยมากว่า 70 ปี เราดีใจที่มีส่วนร่วมในการส่งเสริมให้นักกีฬาจักรยานไทย ได้ไปแข่งขันในระดับนานาชาติ และระดับโอลิมปิกเกมส์ ในฐานะเจ้าของพื้นที่ก็จะอำนวยความสะดวกในทุก ๆ ด้าน และขออวยพรให้นักกีฬาไทยจงประสบความสำเร็จตามเป้าหมายทุกประการ
 ด้านการแข่งขันประเภทชาลเลนจ์ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม เป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกแต่ละรุ่น โดยแข่งขันกัน 3 โมโต แล้วคัดเอาผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุดจำนวน 8 คน เข้ารอบชิงชนะเลิศในวันที่ 31 พฤษภาคม โดยติดตามผลได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www. thaicycling.or.th
 สำหรับโปรแกรมในวันที่ 31 พฤษภาคม แข่งขันรอบชิงชนะเลิศทั้งประเภทชาลเลนจ์ และชิงแชมป์เอเชีย เริ่มเวลา 10.45 น. โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thai PBS และยูทูบช่อง Thai PBS เริ่มตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไปจนกระที่งจบการแข่งขัน.