27 ชาติร่วมชิงชัยสองล้อถนนเอเชีย แย่งโควต้าและเก็บแต้มไปโอลิมปิก “เสธ.หมึก” ชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.ระยอง

 27 ชาติตอบรับเข้าร่วมชิงชัยศึกสองล้อประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดระยอง วันที่ 7-13 มิ.ย.นี้ และยังรอยืนยันอีกหลายชาติ คาว่าจะมีนักปั่นมาแข่งขันกว่า 400 คน เพื่อแย่งชิงโควต้าและเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกรายและเส้นทางภายในจังหวัดระยอง…

27 ชาติร่วมชิงชัยสองล้อถนนเอเชีย แย่งโควต้าและเก็บแต้มไปโอลิมปิก “เสธ.หมึก” ชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.ระยอง

27 ชาติร่วมชิงชัยสองล้อถนนเอเชีย แย่งโควต้าและเก็บแต้มไปโอลิมปิก “เสธ.หมึก” ชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.ระยอง

 27 ชาติตอบรับเข้าร่วมชิงชัยศึกสองล้อประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดระยอง วันที่ 7-13 มิ.ย.นี้ และยังรอยืนยันอีกหลายชาติ คาว่าจะมีนักปั่นมาแข่งขันกว่า 400 คน เพื่อแย่งชิงโควต้าและเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกรายและเส้นทางภายในจังหวัดระยอง ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นการช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้คึกคัก อีกทั้งประชาสัมพันธ์แห่งท่องเที่ยวผ่านการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ของ “ไทยพีบีเอส”
RR02
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับความไว้วางใจจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) มีมติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย และเส้นทางภายในจังหวัดระยอง เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน โดยแบ่งออกเป็น 3 รายการ ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 42, การแข่งขันจักรยานประเภทถนนเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 29 และการแข่งขันจักรยานคนพิการชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 11
RR03
พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ครั้งนี้คาดว่าบรรดาชาติสมาชิกของ เอซีซี ทั้งหมด 43 ชาติ จะส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มาร่วมไม่ต่ำกว่า 400 คน เพราะเป็นรายการสำคัญที่นักปั่นทวีปเอเชียจะได้สะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะรายการโรดเรซ นักปั่นที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 และ 2 ในรุ่นประชาชนชาย และประชาชนหญิง จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีสเกมส์” โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้นักกีฬาที่ได้อันดับอื่น ๆ ก็จะได้คะแนนสะสมลดหลั่นกันลงไปจนถึงอันดับที่ 30 รวมทั้งจะได้คะแนนสะสมของประเทศอีกด้วย 
สำหรับชาติที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันมาแล้ว 27 ชาติ ประกอบด้วย อิรัก, คาซัคสถาน, จีน, ฮ่องกง, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, คูเวต, สปป.ลาว, มาเก๊า, มองโกเลีย, มาเลเซีย, โอมาน, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, บาห์เรน, กัมพูชา, เกาหลีใต้, ทาจิกิสถาน, ยูเออี, ไต้หวัน, เติร์กเมนิสถาน, อุซเบกิสถาน, เนปาล, เลบานอน และประเทศไทย ซึ่งยังมีอีกหลายชาติกำลังจัดเตรียมเอกสารและจะตอบรับกลับมาภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้
“ขณะเดียวกัน สหพันธ์จักรยานานาชาติ (ยูซีไอ) ก็ได้แต่งตั้งผู้ตัดสินนานาชาติมาทำหน้าที่ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ประกอบด้วย เชา จินซาน หัวหน้าผู้ตัดสินชาวจีน, โนบุฮิโร มัตซุกุระ หัวหน้าผู้ตัดสินจักรยานคนพิการชาวญี่ปุ่น, เวย์น โพมาริโอ ผู้ตัดสินด้านเทคนิคชาวแคนาดา, ซึเนโนริ คิกูชิ ผู้แทนด้านเทคนิคชาวญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีผู้ตัดสินนานาชาติอีก 4 ท่าน ประกอบด้วย จามาลุดดิน มาห์มูด ผู้ตัดสินชาวมาเลเซีย, มาจิด นาสเซรี ผู้ตัดสินชาวอิหร่าน, เฟรเดอริค ชาน ผู้ตัดสินชาวฮ่องกง และนายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ผู้ตัดสินชาวไทย” พลเอกเดชา กล่าว
RR05
“เส.ธหมึก” กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 จะมีการแข่งขันรุ่นต่าง ๆ ตามระเบียบสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันรุ่นอาวุโส ซึ่งแบ่งตามรุ่นอายุดังนี้ รุ่นอาวุโสอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย และรุ่นอาวุโสอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง ขณะที่จักรยานคนพิการจะแบ่งตามระดับความพิการของแต่ละประเภท
“สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบหมายให้ โค้ชวิสุทธิ์ กสิยะพัท รองประธานฝ่ายเทคนิค และหัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทถนน เป็นผู้พิจารณานักกีฬาที่จะมาติดเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ทั้งรุ่นเยาวชน, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นอาวุโส ทั้งชายและหญิง โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 4 สนาม ซึ่งผ่านมาแล้ว 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี, สนามที่ 2 ที่จังหวัดสงขลา และสนามที่ 3 ที่จังหวัดพิจิตร ยังเหลืออีก 1 สนาม คือสนามที่ 4 ที่จังหวัดกำแพงเพชร ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายน ซึ่งจะเป็นสนามสุดท้ายที่ โค้ชวิสุทธิ์จะทำการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทย ดังนั้นขอให้นักปั่นทุกรุ่นเตรียมฟิตซ้อมให้ดี เพราะอาจจะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปสู้ศึกกับนักปั่นชาติต่าง ๆ ในทวีปเอเชีย” นายกสองล้อไทย กล่าว
นายกสองล้อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากจะมีความสำคัญในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว ก็ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำดอกกราย ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง อีกทั้งผ่านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ สวนผลไม้ และชายหาดที่มีชื่อเสียงของระยอง เช่น หาดแม่รำพึง เป็นต้น โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เผยแพร่ออกไปทั่วโลก ในการแข่งขันรายการโรดเรซ รุ่นประชาชนหญิง วันที่ 12 มิถุนายน และรุ่นประชาชนชาย วันที่ 13 มิถุนายน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนกระทั่งจบการแข่งขันทั้ง 2 วัน 
“ผลประโยชน์อีกทางหนึ่งที่จะได้รับคือเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดระยอง การที่มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากนานาชาติเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ก็จะมีการจับจ่ายใช้สอยเกิดขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ มีความกระเตื้องเฟื่องฟู นอกจากนี้ยังอยู่ในฤดูผลไม้ อาทิ ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, ชมพู่, ลองกอง ซึ่งเป็นสินค้าทางการเกษตรที่สำคัญของจังหวัดระยอง ส่งผลให้ทั่วโลกได้รู้จักของดีในจังหวัดระยองอีกด้วย” พลเอกเดชา กล่าวเสริม
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตนเองพร้อมฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะไปประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับจังหวัดระยอง ในวันที่ 19 เมษายน เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จังหวัดระยอง โดยได้รับเกียรติจาก นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ อาทิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง, ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน, ท้องถิ่นจังหวัด, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, ประชาสัมพันธ์จังหวัด, ผอ.สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย, ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด, นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง, นายกเทศมนตรีนครระยอง, แขวงทางหลวงจังหวัด, แขวงทางหลวงชนบทจังหวัด, ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร, ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น
สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 มีดังนี้ วันที่ 6 มิถุนายน เวลา 17.00 น. ประชุมผู้จัดการทีม ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จังหวัดระยอง วันที่ 7 มิถุนายน มีชิง 2 เหรียญทองจาก ไทม์ไทรอัลมิกซ์ทีมรีเลย์ รุ่นประชาชนชายและหญิง, ไทม์ไทรอัล ไทม์ไทรอัลมิกซ์ทีมรีเลย์ รุ่นเยาวชนชายและหญิง ระยะทาง 30 กิโลเมตร และจากจักรยานคนพิการ รวม 21 เหรียญทอง ระยะทาง 15 กิโลเมตร เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย เริ่มจากหน้าหอเฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม
วันที่ 8 มิถุนายน ชิง 4 เหรียญทองจาก บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นเยาวชนชาย ระยะทาง 30 กิโลเมตร บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นเยาวชนหญิง ระยะทาง 15 กิโลเมตร, บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอาวุโสชาย ประเภทชาลเลนจ์, บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอาวุโสหญิง ประเภทชาลเลนจ์ ระยะทาง 15 กิโลเมตร เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย เริ่มจากหน้าหอเฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม
วันที่ 9 มิถุนายน ชิง 5 เหรียญทอง บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ระยะทาง 30 กิโลเมตร, บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอาวุโสอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 40-49 ปีชาย,รุ่นอาวุโสอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย และรุ่นอาวุโสอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง ระยะทาง 15 กิโลเมตร เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย เริ่มจากหน้าหอเฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม
วันที่ 10 มิถุนายน ชิง 3 เหรียญทอง บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นประชาชนหญิง, บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ระยะทาง 30 กิโลเมตร และ บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นประชาชนชาย ระยะทาง 46 กิโลเมตร เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย เริ่มจากหน้าหอเฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม
 วันที่ 11 มิถุนายน ชิง 2 เหรียญทอง โรดเรซ รุ่นเยาวชนชาย ระยะทาง 115 กิโลเมตร, โรดเรซ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ระยะทาง 138 กิโลเมตร เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย เริ่มจากหน้าหอเฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม
วันที่ 12 มิถุนายน ชิง 3 เหรียญทอง โรดเรซ รุ่นเยาวชนหญิง ระยะทาง 69 กิโลเมตร เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย เริ่มจากหน้าหอเฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม, โรดเรซ รุ่นประชาชนหญิง, โรดเรซ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง เส้นทางเริ่มจากปั่นวนภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย 1 รอบ ออกมาถนนหมายเลข 3191- ผ่านอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล-ผ่านวัดปากแพรก-ผ่านวัดละหารไร่-ผ่านวัดหินโค้ง-ผ่านวัดเนินสว่าง-ผ่านอุทยานเขาแหลมหญ้า-เข้าถนนเลียบชายหาดแม่รำพึง-ผ่านลานหินขาว-ผ่านแยกตะพง-ผ่านแขวงทางหลวงระยอง-เข้าเส้นชัยที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ระยะทาง 115 กิโลเมตร
วันที่ 13 มิถุนายน โรดเรซ ชิง 1 เหรียญทอง รุ่นประชาชนชาย เส้นทางเริ่มจากปั่นวนภายในอ่างเก็บน้ำดอกกราย 1 รอบ ออกมาถนนหมายเลข 3191- ผ่านอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล-ผ่านวัดปากแพรก-ผ่านวัดละหารไร่-ผ่านวัดหินโค้ง-ผ่านวัดเนินสว่าง-ผ่านบ้านเนินเจ็ดลูก-ผ่านบรุ๊คไซด์ วัลเลย์ รีสอร์ท-ผ่านผ่านแยกเพ-ผ่านอุทยานเขาแหลมหญ้า-เข้าถนนเลียบชายหาดแม่รำพึง-ผ่านลานหินขาว-ผ่านแยกตะพง-ผ่านแขวงทางหลวงระยอง-เข้าเส้นชัยที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ระยะทาง 156 กิโลเมตร.