ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 เนื้อหอม ทีมอาชีพทั่วโลกขอเข้าร่วมการแข่งขัน ส.จักรยานฯ ขอยูซีไอผ่อนปรนระบียบ

ศึกจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” เนื้อหอมสุด ๆ ทีมอาชีพจากทั่วโลกแสดงความจำนงขอเข้าร่วมการแข่งขัน ล่าสุด สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้จัดทำเอกสารคู่มือการจัดการแข่งขันในช่วง “ไวรัสโควิด-19” ยังแพร่ระบาด ส่งให้ทุกประเทศ เพื่อเป็นมาตรการในการจัดการแข่งขัน ด้าน “พลเอกเดชา” เผย สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดทำคู่มือไปก่อนหน้านี้แล้ว และมีมาตรการรัดกุมมากกว่าคู่มือของ “ยูซีไอ” ขณะเดียวกัน สมาคมฯ เตรียมขออนุญาตไปยัง “ยูซีไอ” ให้ผ่อนปรนระเบียบการแข่งขันด้วยการเชิญทีมระดับสโมสรเข้าร่วมการแข่งขันได้เป็นกรณีพิเศษ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดที่จะเริ่มเดินเครื่องการแข่งขันจักรยานนานาชาติประเดิมด้วยประเภทถนน หลังจากที่กิจกรรมการแข่งขันตามปฏิทิน ยูซีไอ หยุดชะงักจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้กิจกรรมการแข่งขันระดับนานาชาติสามารถเดินหน้าต่อได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นั้น ล่าสุด ยูซีไอได้เผยแพร่เอกสารคู่มือการจัดการแข่งขันให้แก่ผู้จัดการแข่งขัน และสมาคมกีฬาจักรยานในแต่ละประเทศ เพื่อนำไปเป็นมาตรการในการจัดการแข่งขันในช่วงเวลาที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยวัคซีนป้องกัน โดยคู่มือดังกล่าวยึดหลักการป้องกันการแพร่ระบาดขององค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นแกนในทางปฏิบัติ


พลเอกเดชา กล่าวว่า จากการศึกษาคู่มือดังกล่าว พบว่ามีความครอบคลุมตั้งแต่การประเมินความเสี่ยงของประเทศที่จะจัดการแข่งขัน ไปจนถึงขั้นตอนมาตรฐานในการฏิบัติระหว่าการจัดการแข่งขัน ซึ่งข้อปฏิบัติทั้งหมดก็ตรงกันกับขั้นตอนปฏิบัติที่ทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดทำคู่มือการแข่งขันจักรยานภายในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะที่มาตรการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำขึ้น ก็มีมาตรการเพิ่มเติมอีกหลายข้อที่มีความรัดกุมมากกว่าคู่มือของ ยูซีไอ

นายกสมาคมสองล้อ กล่าวอีกว่า จากประเด็นดังกล่าว ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบใด ๆ ต่อการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ที่กำหนดจะจัดในเส้นทางจังหวัดสมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง และสุราษฏร์ธานี ระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม 2563 ซึ่งล่าสุดก็ยังคงมีทีมอาชีพจากทั่วโลกยื่นความจำนงขอเข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง


“อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ที่ยังคงมีผู้ป่วยในยุโรปและอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน ยังไม่สามารถที่จะส่งหนังสือเชิญไปยังทีมต่าง ๆอย่างเป็นทางการ เนื่องจากจะต้องประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดเป็นระยะ รวมถึงจะต้องพิจารณาถึงข้อกำหนดเรื่องการเดินทางของชาวต่างชาติที่จะเข้ามาในประเทศไทย ว่าจะมีการผ่อนคลายในระดับใด เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อการคัดเลือกทีมเข้าร่วมการแข่งขัน” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากแนวโน้มที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่ามีนโยบายผ่อนคลายอนุญาตให้ชาวต่างชาติในหลายประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดในระดับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นจีน (บางเมือง), ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวระยะสั้นได้โดยไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วันหรือ “สเตท ควอแรนทีน” ก็ถือเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” เนื่องจากประเทศต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นชาติที่มีทีมอาชีพจดทะเบียนกับ “ยูซีไอ” ชาติละหลายทีม


“ขณะเดียวกัน ทางสมาคมฯ ก็มีแผนสองในการขออนุญาตไปยัง ยูซีไอ ให้ผ่อนผันระดับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ให้ทีมระดับสโมสรเข้าร่วมการแข่งขันได้ ซึ่งขณะนี้ก็ยังคงรอคำตอบจาก ยูซีไอ ว่าจะมีความเห็นเป็นเช่นไร แต่ก็เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเนื่องจากการร้องขอดังกล่าว มีขึ้นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากกับเรื่องของการเดินทางข้ามพรมแดน โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียที่ต้องอาศัยการเดินทางข้ามประเทศโดยทางอากาศเป็นส่วนใหญ่” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.