รอง ผวจ.ระนอง ชื่นชม ส.จักรยานฯ จัดแข่ง ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-หนุนท่องเที่ยว

“จังหวัดระนอง” พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” เส้นทางจากสมุทรสงคราม ไปยัง สุราษฎร์ธานี ด้าน “นายพรเทพ ผ่องศรี” รอง ผวจ.ระนอง ชื่นชม “พลเอกเดชา เหมกระศรี” และสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่พยายามขับเคลื่อนจนให้มีกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้น สร้างประโยชน์ให้กับจังหวัดระนอง ทั้งเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคัก โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทำการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก และยูทูป เผยแพร่ไปทั่วโลก

นายพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ร่วมกับ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม เส้นทางจากจังหวัดสมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงาน และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ห้องเรืองราษฎร์รังสรรค์ โรงแรมทินิดี จังหวัดระนอง


นายพรเทพ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ต้องเลื่อนการแข่งขันจากวันที่ 1-10 เมษายน มาเป็นวันที่ 6-16 ตุลาคม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งต้องชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้กำหนดมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดและรอบคอบ จนกระทั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อนุมัติให้จัดการแข่งขันในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ผลที่จะได้รับคือการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดระนอง 

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า การจัดการแข่งขันครั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดระนองกลับมามีความคึกคักเหมือนเดิม มีการสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยเฉพาะการที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก และยูทูป เผยแพร่ไปทั่วโลก ก็จะทำให้ต่างชาติมีความเชื่อมั่นในด้านสาธารณสุขของประเทศไทย สร้างภาพลักษณ์ที่ดี รวมทั้งช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัด นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะมีความมั่นใจและมาเยือนจังหวัดระนองอย่างแน่นอน


รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวอีกว่า ในนามของ นายจตุพจน์ ปียมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง และพี่น้องชาวจังหวัดระนองทุกคน ขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี และคณะทำงานของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่พยายามขับเคลื่อนให้มีการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำคัญ และเป็นประโยชน์ต่อจังหวัดระนอง หลังจากนี้ทางจังหวัดจะประชุมหารือเป็นการภายใน และซักซ้อมการปฎิบัติหน้าที่ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยจะประสานกับสมาคมกีฬาจักรยานฯ ตลอด เวลานี้จังหวัดมีความพร้อมในการร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่ และยินดีให้ความร่วมมือกับสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทุกประการ

สำหรับจังหวัดระนอง จะมีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” คือการรับขบวนนักกีฬาที่แข่งขันสเตจที่ 4 ในวันที่ 9 ตุลาคม ซึ่งมาจากจังหวัดชุมพร จากนั้นสเตจที่ 5 ในวันที่ 10 ตุลาคม จะมีการปล่อยตัวนักกีฬาจากหน้าเทศบาลเมืองเมืองระนอง-ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร-เข้าอำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี- เข้าเส้นชัยที่หน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยก่อนที่จะมีการปล่อยตัวนักกีฬาในเวลา 09.00 น. พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะมอบรถจักรยานให้แก่นักเรียนที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดารตามโรงเรียนต่าง ๆ ของจังหวัดระนอง จำนวน 50 คัน


ในการประชุมครั้งต่อไป สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ประเภททีมชาย สเตจสุดท้าย และประเภททีมหญิง ซึ่งจะแข่งขันภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้ง 3 สเตจ รวมทั้งมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธาน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุม ในศุกร์วันที่ 18 กันยายน เวลา 09.30 น. ที่ห้องโกเมน โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี