เสธ.หมึก พอใจผลงานนักปั่นไทย หลัง ยูซีไอ ประกาศคะแนนผู้หญิง จุฑาธิป ขยับขึ้น 3 อันดับ รั้งที่ 59

 “เสธ.หมึก” พอใจผลงานนักปั่นไทย หลัง “ยูซีไอ” ประกาศอย่างเป็นทางการ “จุฑาธิป มณีพันธุ์” ได้คะแนนประเภทบุคคล ขยับสูงขึ้นอีก 3 อันดับ ล่าสุดรั้งอันดับที่ 59 ในเวิลด์ แรงกิ้ง ฝ่าย “ศุภักษร นันตะนะ” พุ่งพรวดจากอันดับ 732 ขึ้นมาอยู่อันดับ 104 ส่วนคะแนนของประเทศไทย ก็ไม่น้อยหน้า จากอันดับ 34 ขึ้นไปอยู่อันดับ 25 ด้านทีมอาชีพหญิง “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง” เลื่อนจากอันดับ 37 ทะยานขึ้นไปอยู่อันดับ 24 ขณะที่การแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ สนามสุดท้าย วันที่ 7-8 พฤศจิกายน ที่สนามเขาขยาย จังหวัดชัยนาท รู้ผลแน่ใครจะได้เป็นแชมป์ประเทศไทย

 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากผลงานของทีมนักปั่นไทยทั้งประเภททีมชาย และทีมหญิง ในการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” และจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 6-16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้อันดับโลกของนักปั่นไทยในการจัดอันดับของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ขยับขึ้นอย่างน่าพอใจมาก


 พลเอกเดชา กล่าวว่า ล่าสุด เมื่อกลางดึกของคืนวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม หรือตรงกับเช้าวันอังคารที่ 19 ตุลาคม ตามเวลาในประเทศไทย สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ได้ประกาศอันดับอย่างเป็นทางการ โดยคะแนนในเวิลด์ แรงกิ้ง (World Ranking) ประเภททีมหญิง อันดับประเทศ (Nation Ranking) คะแนนประเทศไทย จากเดิมอยู่อันดับ 34 มี 338 คะแนน ขยับขึ้นไปอยู่อันดับที่ 25 มี 644 คะแนน เท่ากับสูงขึ้น 9 อันดับ ส่วนอันดับประเภททีม (Team Ranking) ทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง จากเดิมอยู่อันดับที่ 37 มี 20 คะแนน ขยับขึ้นไปอยู่อันดับที่ 24 มี 424 คะแนน สูงขึ้น 13 อันดับ

 นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า ส่วนคะแนนประเภทบุคคล (Individual Ranking) “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ที่สังกัดทีมอาเล่ ลูบจาย่า ในอิตาลี จากเดิมอยู่อันดับที่ 62 มี 233 คะแนน ขยับขึ้นมาอยู่อัยดับที่ 59 มี 240 คะแนน สูงขึ้นจากเดิม 3 อันดับ นอกจากนี้ถึงแม้ว่าคะแนนที่ จุฑาธิป ได้มา จะเป็นการลงแข่งขันในนามทีมชาติไทย แต่ก็ช่วยให้ต้นสังกัดปัจจุบัน คือทีมอาเล่ ลูบจาย่า มีอันดับสูงขึ้น 1 อันดับ จากอันดับ 7 ขึ้นไปอยู่อันดับ 6 มี 2,797.32 คะแนน 

 ขณะที่นักปั่นไทยคนอื่น ๆ ก็มีอันดับพุ่งขึ้นมาแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะ” ไก่” สิบตรีหญิง ศุกภักษร นันตะนะ จากอันดับที่ 732 ขึ้นมาอยู่อันดับ 104 มี 125 คะแนน, “บีม” น.ส.ชนิภรณ์ บัตริยะ จากอันดับที่ 405 ขึ้นมาอยู่อัยดับ 116 มี 114 คะแนน, “แพร” สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช จากอันดับที่ 371 ขึ้นมาอยู่อันดับ 151 มี 90 คะแนน, “จันทร์” ร้อยเอกหญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน จากอันดับที่ 260 ขึ้นมาอยู่อัยดับที่ 175 มี 75 คะแนน, “องุ่น” น.ส.กุรชา ไชยรินทร์ จากอันดับที่ 503 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 198 มี 64 คะแนน, “ลอร่า” น.ส.อภิญญา เทียงแก้ว จากอัยดับที่ 612 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 237 มี 51 คะแนน, “ต้า” น.ส.ปิยะธิดา ทิศจันทร์ จากอันดับที่ 601 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 280 มี 40 คะแนน

 “การที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 ในสถานการณ์ที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก แต่เราสามารถจัดการแข่งขันได้เป็นอย่างดี และมีมาตรป้องกันการแพร่ระบาดในขั้นสูงสุด จนได้รับคำชื่นชมจากทุกฝ่าย ทั้งผู้แทนจาก ยูซีไอ รวมไปถึง ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัดที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน นอกจากความสำเร็จในด้านการจัดการแข่งขันแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้อีกประการหนึ่งก็คือการที่นักกีฬาของไทยมีคะแนนและอันดับในเวิลด์ แรงกิ้ง สูงขึ้นแบบก้าวกระโดด” พลเอกเดชา กล่าว


 นอกจากนี้ พลเอกเดชา ยังกล่าวต่อไปว่า การแข่งขันรายการต่อไปที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดขึ้นคือการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 ในแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal สนามที่ 5 สนามสุดท้าย จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน ที่สนามเขาขยาย จังหวัดชัยนาท ซึ่งสนามนี้จะทราบว่านักกีฬาคนใดจะได้แชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทาน โดยในสนามสุดท้ายนี้คะแนนที่ได้รับจะคูณสอง คือ ผู้ที่ได้แชมป์ประจำสนาม จากที่ได้ 16 คะแนน ก็จะได้ 32 คะแนน, อันดับสอง จากที่ได้ 14 คะแนน ก็จะได้ 28 คะแนน, อันดับสาม จากที่ได้ 12 คะแนน ก็จะได้ 24 คะแนน ซึ่งจะลดหลั่นกันลงไปตามลำดับ

 สำหรับคะแนนรวมจาก 4 สนามที่ผ่านมา ในรุ่นที่น่าสนใจ เช่น รุ่นทั่วไปชาย “เอ้” สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กวาดแชมป์มาตลอดทั้ง 4 สนาม มีคะแนนนำโด่งอยู่ที่ 64 คะแนน หากสนามนี้ไม่มีอะไรผิดพลาดก็น่าจะคว้าแชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทาน แต่หาก โกเมธ ได้ต่ำกว่าอันดับ 3 และ นายสมคิด ฮาระตะวัน จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 ได้แชมป์สนามสุดท้าย ตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยจะเป็นของ สมคิด ทันที


 ส่วนรุ่นอื่น ๆ เช่น รุ่นทั่วไปหญิง “น้องฟ้า” น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร นักปั่นทีมชาติไทย จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค, รุ่นเยาวชนชาย “เบส” นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมเทศบาลเมืองหนองปรือ โลโมไซเคิล ชลบุรี, รุ่นเยาวชนหญิง น.ส.ธนาภรณ์ โตทอง นักปั่นเยาวชนทีมชาติ จากทีม IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋ ต่างก็ได้แชมป์มา 4 สนาม มีคะแนนสะสม 64 คะแนน โอกาสที่จะเป็นแชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทาน ค่อนข้างสูง 

 อนึ่ง การแข่งขันครั้งนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะถ่ายทอดสดให้แฟน ๆ ได้รับชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ทั้งสองวัน คือ วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน ถ่ายทอดสดรอบรองชนะเลิศ เวลา 13.00-16.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน ถ่ายทอดสดรอบชิงชนะเลิศ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนกระทั่งจบการแข่งขัน

 สำหรับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2563 สนามที่ 5 สนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน ที่สนามเขาขยาย จังหวัดชัยนาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน ก่อนเวลา 12.00 น. (ไม่รับสมัครที่หน้างาน) สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2.