ส.จักรยานฯ จัดงานสถาปนา 61 ปี เสธ.หมึก ประกาศเดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย

สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบ 61 ปี วันที่ 25 ก.พ. ที่เวลโลโดรม หัวหมาก “พลเอกเดชา” เผยแผนงานของสมาคมฯ คือพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ-พัฒนาผู้ฝึกสอน-พัฒนาผู้ตัดสิน โดยร่วมกับองค์กรกีฬาหลักในประเทศอย่าง กกท. และ คณะกรรมการโอลิมปิคไทย…

ส.จักรยานฯ จัดงานสถาปนา 61 ปี เสธ.หมึก ประกาศเดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย

ส.จักรยานฯ จัดงานสถาปนา 61 ปี เสธ.หมึก ประกาศเดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย

สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบ 61 ปี วันที่ 25 ก.พ. ที่เวลโลโดรม หัวหมาก “พลเอกเดชา” เผยแผนงานของสมาคมฯ คือพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ-พัฒนาผู้ฝึกสอน-พัฒนาผู้ตัดสิน โดยร่วมกับองค์กรกีฬาหลักในประเทศอย่าง กกท. และ คณะกรรมการโอลิมปิคไทย ในอดีตที่ผ่านมากีฬาจักรยานได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากมาย และสร้างความสุข ความภาคภูมิใจให้แก่พี่น้องชาวไทยนับครั้งไม่ถ้วน อีกทั้งไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวัง พร้อมกับสัญญาว่าจะเดินหน้าทำงานต่อไป และทำให้ดีที่สุด 


“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบ 61 ปีของสมาคมฯ ในวันที่ 25 ก.พ. ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาจักรยานฯ อาคารเวลโลโดรม ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก โดยได้เชิญบุคคลสำคัญในวงการกีฬา รวมทั้งบรรดาสโมสรสมาชิก ชมรมจักรยานต่าง ๆ นักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสิน มาร่วมงาน 


สำหรับกำหนดการในช่วงเช้า เวลา 09.00 น. ประธานในพธี จะไปสักการะพระพุทธรูปประจำ กกท. พระพรหม และพระภูมิชัยมงคล บริเวณหอพระ จากนั้นเวลา 10.20 น. ผู้เข้าร่วมพิธีพร้อม ณ ห้องพระบารมีปกเกล้าฯ เวลา 10.29 น. ประธานจุดเทียน-ธูปบูชาพระรัตนตรัย, อนุศาสนาจารย์อาราธนาศีล, แขกผู้มีเกียรติและผู้เข้าร่วมพิธีรับศีล, อนุศาสนาจารย์อาราธนาพระปริตร, พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์, ประธานและผู้เข้าร่วมพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์, เสร็จแล้วประธาน พร้อมคณะกรรมการบริหารสักการะรูปปั้น อ.เสรี ไตรรัตน์ และสักการะรูปั้น นายปรีดา จุลละมณฑล ราชาเหรียญทองกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 5 ปูยชนียบุคคลของวงการกีฬาจักรยานที่ล่วงลับไปแล้ว, ประธานถวายเครื่องไทยธรรม, บังสุกุลเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่อดีตคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬสาจักรยานฯ ที่ล่วงลับไปแล้ว, พระสงฆ์อนุโมทนา, ประธานกรวดน้ำ, พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ จากนั้นแจกผู้มีเกียรติและผู้เข้าร่วมพิธีรับประทานอาหาร

พลเอกเดชา กล่าวว่า นับถึงวันนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ก่อตั้งมาเป็นเวลา 61 ปีแล้ว โดยมี พลตำรวจโท ต่อศักดิ์ ยมนาค เป็นนายกสมาคมคนแรก ในอดีตที่ผ่านมาก็ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติมากมาย และสร้างความสุข ความภาคภูมิใจให้แก่ประชาชนชาวไทยนับครั้งไม่ถ้วน สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีแผนพัฒนาบุคคลากรอย่างต่อเนื่อง ทั้งแผนพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ, แผนพัฒนาผู้ฝึกสอน และแผนพัฒนาผู้ตัดสิน สำหรับแผนพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ในเวลานี้เราพุ่งเป้าไปที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 


“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า นักกีฬาจักรยานของไทยได้โควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ แล้ว 1 คน คือ “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในประเภทถนนหญิง และกำลังรอลุ้นอีก 1 ที่นั่งจาก จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ นักกีฬาประเภทลู่ คีริน โดย จาย มีกำหนดลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ค เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” ระหว่างวันที่ 26 ก.พ.-1 มี.ค. ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และในวันที่ 3 มี.ค. ก็จะทราบว่า จาย ได้โควต้าไปโอลิมปิกเกมส์หรือไม่ ขณะนี้ จาย เก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ล่าสุด มร.เคร้ก แม็กลีน ผู้ฝึกสอนของ จาย ได้รายงานว่า จาย มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเป็นอย่างมาก


นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของแผนพัฒนาผู้ฝึกสอน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ หน่วยงานกีฬาหลัก ๆ อาทิ การกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานประเภทต่าง ๆ ทั้งถนน เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ โดยได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ด้วยการส่งวิทยากรระดับนานาชาติมาบรรยายให้ความรู้ และทักษะใหม่ ๆ เพื่อที่จะนำไปใช้พัฒนานักกีฬาต่อไป เช่นเดียวกับแผนการพัฒนาผู้ตัดสิน ก็มีการจัดอบรมผู้ตัดสินจักรยานประเภทต่าง ๆ ตลอดทั้งปี โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้ก้าวขึ้นไปเป็นผู้ตัดสินระดับนานาชาติ 

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5 G” เปิดเผยอีกว่า ผลงานของสมาคมกีฬาจักรยานฯ นับตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ทัพนักกีฬาจักรยานไทยสามารถคว้าตำแหน่ง “เจ้าเหรียญทอง” ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยทำได้ 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง ถือเป็นการประกาศศักดาให้รู้ว่าทีมจักรยานไทยคือ “เจ้าอาเซียน” ของจริง นอกจากนี้ในระดับเชีย ทัพนักปั่นไทยก็ทำผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 26 และการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 1-5 ก.พ. ที่ตำบลท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งนักกีฬาไทยครองตำแหน่ง “เจ้าเหรียญทอง” โดยทำได้ 5 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง หลังจากนี้นักกีฬาประเภทถนน ก็เตรียมไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2020 ระหว่างวันที่ 17-22 มี.ค. ที่ประเทศมาเลเซีย ขณะที่ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ก็จะส่งไปแข่งขันในระดับนานาชาติเช่นเดียวกัน

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ล่าสุด ทีมอาชีพชาย “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม” ก็เพิ่งไปคว้าแชมป์ประเภททีมเอเชีย ในการแข่งขันจักรยานทางไกล “เลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวี 2020” ที่ประเทศมาเลเซีย มาได้สำเร็จ หลังจากนี้สมาคมฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2020” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย. เส้นทางจาก จ.สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 65 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2563


“นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ในวันที่ 19 มี.ค. ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกต ประตูน้ำ โดยมีวาระต่าง ๆ ดังนี้ การสรุปผลงานที่ดำเนินการมาแล้ว การแถลงแผนงานที่จะดำเนินงานต่อไป การแถลงงบดุล และวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งนายกสมาคม เนื่องจากคณะกรรมการชุดปัจจุบันจะพ้นวาระของการบริหารงานมาครบ 4 ปีแล้ว จะเห็นได้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีกิจกรรมต่อเนื่องตลอดทั้งปี ทั้งการแข่งขันในประเทศ และต่างประเทศ เราขอสัญญาว่าเราจะทำงานกันต่อไป และทำให้ดีที่สุด ดังเจตนารมณ์ในการบริหารงานที่ว่า มุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ และต่อยอดไปสู่กีฬาอาชีพ เราจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยทำให้พี่น้องชาวไทยผิดหวัง” พลเอกเดชา กล่าวเสริมในตอนท้าย.