จุฑาธิป ซ้อมเข้มไม่หวั่นไวรัสโควิด-19 ปักหลักเชียงใหม่ ก่อนลุย โตเกียวเกมส์ เสธ.หมึก วางยุทธศาสตร์หนุน จาย ได้ตั๋วไป ปารีส 2024 อีก 4 ปีข้างหน้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ เตรียมปักหลักเก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาว ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ตามแผนการเดิม แม้ยังไม่รู้ว่า “ไอโอซี” จะสั่งเลื่อนการแข่งขันเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” หรือไม่ “โค้ชอดิศักดิ์” ชี้เหตุที่เลือกเก็บตัวที่…

จุฑาธิป ซ้อมเข้มไม่หวั่นไวรัสโควิด-19 ปักหลักเชียงใหม่ ก่อนลุย โตเกียวเกมส์ เสธ.หมึก วางยุทธศาสตร์หนุน จาย ได้ตั๋วไป ปารีส 2024 อีก 4 ปีข้างหน้า

จุฑาธิป ซ้อมเข้มไม่หวั่นไวรัสโควิด-19 ปักหลักเชียงใหม่ ก่อนลุย โตเกียวเกมส์ เสธ.หมึก วางยุทธศาสตร์หนุน จาย ได้ตั๋วไป ปารีส 2024 อีก 4 ปีข้างหน้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ เตรียมปักหลักเก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาว ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ตามแผนการเดิม แม้ยังไม่รู้ว่า “ไอโอซี” จะสั่งเลื่อนการแข่งขันเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” หรือไม่ “โค้ชอดิศักดิ์” ชี้เหตุที่เลือกเก็บตัวที่ จ.เชียงใหม่ เพราะมีเส้นทางให้ซ้อมทั้งทางเรียบและทางขึ้นภูเขา เป็นการจำลองสนามแข่งขันจริงให้ “จุฑาธิป” ได้ทดสอบ ด้าน “พลเอกเดชา” วางยุทธศาสตร์ เพื่อผลักดัน “จาย อังค์สุทธาสาวิทย์” เข้ารอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในอีก 4 ปีข้างหน้า 

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนหญิง ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 ก.ค. ถึงวันที่ 9 ส.ค. ศกนี้ ซึ่งตนได้รับรายงานจาก ร้อยตำรวจเอก อดิศักดิ์ วรรณศรี หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานถนนทีมหญิง ว่าเบื้องต้นเตรียมวางแผนให้ จุฑาธิป เริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมหลังวันหยุดช่วงสงกรานต์ คาดว่าจะเป็นที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ทั้งโรงแรมที่พัก และอาหารการกิน 


พลเอกเดชา กล่าวว่า ถึงแม้ขณะนี้สถานกาณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเริ่มขยายวงกว้างขึ้น มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายประเทศทำให้ เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า คณะกรรมการโอลิปิกสากล หรือ “ไอโอซี” จะสั่งให้เลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ออกไปหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังคงเดินหน้าตามแผนการเดิมต่อไป คือให้ จุฑาธิป เก็บตัวฝึกซ้อมตามกำหนดการที่วางไว้ เพราะนักกีฬาจักรยาน ต้องอาศัยความแข็งแกร่งของร่างกาย หากจะให้ไปซ้อมช่วงใกล้แข่งขันคงไม่ทันการแน่ ส่วนการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตนได้สั่งการให้สตาฟฟ์โค้ชและนักกีฬาทุกคนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่สุ่มเสี่ยง สถานที่มีผู้คนชุมนุมจำนวนมาก ให้นักกีฬาสวมหน้ากากอนามัย และพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตลอดเวลา


ร้อยตำรวจเอก อดิศักดิ์ กล่าวว่า แผนเบื้องต้นให้ จุฑาธิป และนักกีฬาคนอื่น ๆ จะยกทีมขึ้นไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ จ.เชียงใหม่ อาจจะให้เก็บตัวร่วมกันทั้งทีมชายและทีมหญิง เพื่อเตรียมทีมต่อเนื่องสำหรับการแข่งขันรายการอื่น ๆ ต่อไป เหตุผลที่ให้ จุฑาธิป และเพื่อนร่วมทีมไปเก็บตัวที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีเส้นทางการปั่นทั้งทางเรียบและทางขึ้นภูเขาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งเส้นทางแข่งขันจักรยานในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นเส้นทางขึ้นภูเขา จุฑาธิป ก็จะได้ฝึกซ้อมในสภาพจำลองที่คล้ายสนามแข่งขันจริงมากที่สุด สำหรับการเตรียมทีม “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ในส่วนของทีมหญิง วางแผนไว้ว่า วันที่ 14 มี.ค. จะยกทีมไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อฝึกซ้อมเส้นทางแข่งขันจริง โดยจะปักหลักยาวจนกระทั่งถึงวันแข่งขัน


พลเอกเดชา ได้กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีของ “ทีเจ” จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ นักกีฬาจักรยานประเภทลู่ คีริน ที่เกิดอุบัติเหตุล้มระหว่างแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ค เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ทำให้พลาดโอกาสได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 นับว่าน่าเสียดายอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าการที่ จาย จะได้ไป “โตเกียวเกมส์” นั้น ค่อนข้างลำบาก เพราะ จาย ไม่ได้ลงแข่งขันเก็บคะแนนตั้งแต่เนิ่น ๆ แถมยังมีช่วงที่มีอาการบาดเจ็บ ต้องพักรักษาตัวหลายเดือน ทำให้พลาดการเก็บคะแนนในการแข่งขันสำคัญ ๆ หลายรายการ อย่างไรก็ตาม จาย ยังมีโอกาสในอีก 4 ปีข้างหน้า คือโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากอายุยังน้อย เพิ่งครบ 25 ปีบริบูรณ์ไปเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา


นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ล่าสุด มร.เกร็ก แม็คคลีน ผู้ฝึกสอนประจำศูนย์ฝึกจักรยานโลก (ดับเบิลยูซีซี) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งดูแลการฝึกซ้อมของ จาย ได้ส่งข้อเสนอแนะมาว่า ถึงแม้ จาย จะไม่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ แต่ผลงานในปีที่ผ่านมา จาย ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาก โดยเฉพาะการแข่งขัน “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ” ทั้ง 6 สนาม จาย สามารถครองตำแหน่งผู้ชนะเลิศคะแนนรวมได้ มันเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นในการฝึกฝนและความก้าวหน้าที่เขาทำได้ในช่วงที่อยู่กับศูนย์ฝึกจักรยานโลก ดังนั้น จาย จึงมีเส้นทางและโอกาสสูงที่จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส หากได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ


พลเอกเดชา เปิดเผยอีกว่า ในส่วนของนักกีฬาไทยอีก 2 คน คือ วรยุทธ คะปัญญา และ จตุรงค์ นิวันติ ซึ่งไปฝึกซ้อมอยู่ในศูนย์ฝึกจักรยานโลก ร่วมกับ จาย นั้น มร.เกร็ก แม็คคลีน มีความเห็นว่า ควรจะให้ วรยุทธ กฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกฯ และตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนร่วมกับ จาย ต่อไป หากระบบคิดคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ยังใช้รูปแบบเดิมอยู่ เพราะจะได้ช่วย จาย เก็บคะแนนในการแข่งขันระดับ C1 และ C2 ในช่วงฤดูร้อนนี้ เพื่อสะสมคะแนนสำหรับการเข้าไปแข่งขันจักรยานลู่ “เนชั่นส์ คัพ” หรือของเดิมคือ “เวิลด์ คัพ” ส่วน จตุรงค์ ที่มีอาการบาดเจ็บ ควรรักษาตัวให้หายดีเสียก่อน แล้วค่อยให้มาร่วมทีมช่วย จาย เก็บคะแนนอีกคน นอกจากนี้ มร.เกร็ก แม็คคลีน ยังเสนอว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ควรมุ่งสร้างทีมสปรินท์ขึ้นมาด้วย โดยคัดเลือกนักกีฬาดาวรุ่งฝีมือดีจำนวน 3 คนมาร่วมทีม


“ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5G” กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับ จุฑาธิป ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง จะให้ฝึกซ้อมตามแผนของโค้ชที่วางไว้ ส่วน จาย รวมทั้ง วรยุทธ และ จตุรงค์ เบื้องต้นจะต้องหารือกับฝ่ายเทคนิคสมาคม ในการวางแผนให้ จาย กับ วรยุทธ ฝึกซ้อมกับศูนย์ฝึกจักรยานโลกต่อ โดยสมาคมฯ จะนำเสนอเข้าสู่โครงการ “โรด ทู ปารีส” ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หากเราหวังจะผลักดันให้นักกีฬาได้สิทธิ์ไปโอลิปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ก็ต้องวางแผนการเตรียมเก็บคะแนนสะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยสมาคมฯ ได้วางยุทธศาสตร์ไว้ 2 ประการ ยุทธศาสตร์แรก ต้องทำให้นักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย ได้สิทธิ์เข้าไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 และยุทธศาสตร์ที่สอง นักกีฬาที่ได้สิทธิ์แล้วจะต้องผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศให้ได้.