ทุกชาติยอมรับเลื่อนจัด ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ชื่นชม ส.จักรยานฯ ป้องกันโควิด-19 ระบาด ปรับโปรแกรมแข่งขันในประเทศบางรายการ

ทุกชาติยอมรับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ตัดสินใจเลื่อนการจัดศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” จากเดิมวันที่ 1-10 เมษายน เป็นวันที่ 1-10 สิงหาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเส้นทางการแข่งขันยังคงเดิม “สมุทรสงคราม-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี”…

ทุกชาติยอมรับเลื่อนจัด ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ชื่นชม ส.จักรยานฯ ป้องกันโควิด-19 ระบาด ปรับโปรแกรมแข่งขันในประเทศบางรายการ

ทุกชาติยอมรับเลื่อนจัด ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ชื่นชม ส.จักรยานฯ ป้องกันโควิด-19 ระบาด ปรับโปรแกรมแข่งขันในประเทศบางรายการ

ทุกชาติยอมรับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ตัดสินใจเลื่อนการจัดศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” จากเดิมวันที่ 1-10 เมษายน เป็นวันที่ 1-10 สิงหาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเส้นทางการแข่งขันยังคงเดิม “สมุทรสงคราม-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี” ด้าน “พลเอกเดชา” เผย สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ออกมาตรการให้ระงับการจัดแข่งขันทุกรายการ เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬา อีกทั้งบางประเทศมีนโยบายปิดประเทศ สายการบินต่าง ๆ ก็ยกเลิกการบินหลายเส้นทาง แต่ทุกทีมยังยืนยันจะมาแข่งขันในช่วงเดือนสิงหาคมแน่นอน ขณะที่การแข่งขันภายในประเทศมีการปรับบางรายการเพื่อความเหมาะสม แต่ยังวางมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2020” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย. เส้นทางจาก จ.สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง ไปสิ้นสุดที่ จ.สุราษฎร์ธานี


พลเอกเดชา กล่าวว่า แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขยายวงกว้างออกไปมากขึ้นในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะในทวีปยุโรป มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มเป็นจำนวนมาก บางประเทศได้ประกาศนโยบายปิดประเทศ ห้ามประชาชนเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่ประเทศไทยก็มีนโยบายให้งดจัดกิจกรรมที่มีคนหมู่มาก ดังนั้น คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงได้ประชุมหารือแล้วมีมติเห็นชอบว่า ควรเลื่อนการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ออกไปก่อน เพื่อรอให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทุเลาเบาบางลง โดยเบื้องต้นกำหนดเลื่อนไปจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. ศกนี้ แต่ยังคงใช้เส้นทางการแข่งขันเดิมทุกประการ


นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวอีกว่า การเลื่อนการจัดการแข่งขันดังกล่าว เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก เนื่องจากกระทบกับหลายภาคส่วนที่ได้เตรียมการล่วงหน้าไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณากันอย่างรอบคอบในทุกมิติ ก็จำเป็นที่จะต้องตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไป อีกทั้งยังเป็นการปฏิบัติตามมาตรการของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ที่ได้ออกมาตรการมาเมื่อวันที่ 15 มี.ค. โดยระบุว่า ความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นภารกิจสำคัญแรกของ ยูซีไอ ผู้จัดได้รับการร้องขออย่างชัดแจ้งให้ยกเลิกกิจกรรมการแข่งขันจักรยานในปฏิทินที่กำหนดไว้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินแดนที่มีความเสี่ยงที่ระบุโดย “องค์การอนามัยโลก” ดังนั้น ยูซีไอ จึงขอให้ระงับการแข่งขันทุกรายการตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. ถึงวันที่ 3 เม.ย. เป็นอย่างน้อย และจะหยุดการคิดคะแนนสะสมเอาไว้ก่อน เพื่อความเท่าเทียมกันของนักกีฬา นอกจากนี้ ยูซีไอ ยังประกาศปิดสำนักงานนับตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. เป็นต้นไป แล้วให้พนักงาน 120 คน ทำงานที่บ้านตามที่รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ได้วางมาตรการไว้ 

“สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 ที่ผ่านมา ทีมที่อยู่ในรายชื่อตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันยังคงเต็มจำนวน 21 ทีมและทีมหญิง 15 ทีม ซึ่งทุกทีมก็พร้อมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกนั้น เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หลายประเทศในทวีปยุโรปจำกัดการเดินทางหรือปิดประเทศชั่วคราว ขณะที่หลายประเทศก็ติดเรื่องอยู่ในข่ายเฝ้าระวัง สายการบินก็ลดเที่ยวบิน ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เราต้องตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน” นายกสองล้อกล่าวพลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับแต่ละทีมเมื่อได้รับแจ้งการเลื่อนการแข่งขันจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ต่างก็ยอมรับการตัดสินใจดังกล่าว พร้อมทั้งชื่นชมในมาตรการการร่วมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในขณะที่หลายทีมไม่ว่าจะเป็น อิลลูมิเนต จากสหรัฐอเมริกา ที่มีทั้งทีมชายและทีมหญิง, ทีมเวโลฟิต จากออสเตรเลีย, ทีมเมมิล จากสวีเดน, ทีมแอลเอ็กซ์ จากเกาหลีใต้, ทีมเซนต์จอร์จ จากออสเตรเลีย รวมถึงทีมอาชีพและทีมชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่างก็ยืนยันว่าจะเข้าร่วมการแข่งขันในห้วงเวลาใหม่ที่กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. นี้ อย่างแน่นอน

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแข่งขันภายในประเทศ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ปรับกำหนดการแข่งขันบางรายการเพื่อความเหมาะสม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 สนามที่ 2 ที่สนามเขาขยาย อ.เมือง จ.ชัยนาท จากเดิมกำหนดจัดเมื่อวันที่ 14-15 มี.ค. ออกไป โดยฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ ได้ประชุมหารือเพื่อกำหนดการแข่งขันใหม่ดังนี้ สนามที่ 2 จะแข่งขันที่สนามเขาขยาย อ.เมือง จ.ชัยนาท ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ค., สนามที่ 3 ที่สนามเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 13-14 มิ.ย., สนามที่ 4 ที่สนามเสมอกัน เซอร์กิต อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค. และสนามที่ 5 ที่สนาม อบจ.ตราด ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค. 


ทั้งนี้ จะมีการถ่ายทอดสดรอบชิงชนะเลิศ ทุกสนาม ดังนี้ สนามที่ 2 ที่ จ.ชัยนาท วันที่ 17 พ.ค. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เวลา 14.00-16.00 น., สนามที่ 3 ที่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย วันที่ 14 มิ.ย. ทางเฟซบุ๊กไลฟ์แฟนเพจ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป (ครบทุกรุ่น), สนามที่ 4 ที่ จ.สุพรรณบุรี วันที่ 5 ก.ค. ทางเฟซบุ๊กไลฟ์แฟนเพจ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป (ครบทุกรุ่น), สนามที่ 5 ที่ จ.ตราด วันที่ 26 ก.ค. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เวลา 14.00-16.00 น.

“สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีความห่วงใยในความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวไทย นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งพร้อมปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ในการงดกิจกรรมที่มีผู้คนเข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ให้กระจายเป็นวงกว้างเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยทุกประเภท ทั้งประเภทถนน, เสือภูเขา, บีเอ็มเอ็กซ์ และลู่ ในทุก ๆ สนาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้วางมาตรการป้องกันเอาไว้เป็นอย่างดี จะมีการตั้งจุดคัดกรองนักกีฬาและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ผู้ที่ผ่านการตรวจวัดไข้แล้วจะมีสติกเกอร์แปะที่หน้าอก มีการแจกหน้ากากอนามัย ตั้งจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเอาไว้ทั่วพื้นที่จัดการแข่งขัน ส่วนแฟน ๆ จักรยาน ขอให้ชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และเฟซบุ๊กไลฟ์แฟนเพจ Thaicycling Association ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทางหนึ่ง” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.