เพชรบุรี พร้อมรับนักปั่นจากทั่วประเทศ

 “จังหวัดเพชรบุรี” พร้อมรับนักปั่นที่หลั่งไหลมาจากทั่วประเทศเพื่อร่วมชิงชัยในศึกเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 3 ที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เผยโรงแรมที่พักในอำเภอแก่งกระจานเต็มหมดทุกแห่ง…

เพชรบุรี พร้อมรับนักปั่นจากทั่วประเทศ

เพชรบุรี พร้อมรับนักปั่นจากทั่วประเทศ

 “จังหวัดเพชรบุรี” พร้อมรับนักปั่นที่หลั่งไหลมาจากทั่วประเทศเพื่อร่วมชิงชัยในศึกเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 3 ที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เผยโรงแรมที่พักในอำเภอแก่งกระจานเต็มหมดทุกแห่ง นักปั่นที่ยังไม่ตัดสินใจ อาจต้องหาที่พักไกลถึงต่างอำเภอ “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ วันเสาร์ที่ 30 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และทางช่องหลักหมายเลข 3 วันอาทิตย์ที่ 31 ต.ค. เวลา 14.05-16.00 น. ด้านสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ ธนาคารออมสิน และ จ.เพชรบุรี จัดกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติฯ และอบรมการขี่จักรยานอย่างปลอดภัย
A01
 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ จังหวัดเพชรบุรี และ ธนาคารออมสิน เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal (ไม่มีผู้ชม) สนามที่ 3 ที่เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 30-31 ตุลาคม ล่าสุด ตนเองและคณะได้เดินทางไปประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมร่วมกับจังหวัดเพชรบุรี โดยมี น.ส.เอกรัตน์ นาคาคง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ให้เกียรติเป็นประธาน พร้อมด้วย นายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอแก่งกระจาน, หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เมื่อ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา
A02
 พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันในสนามนี้ ถือเป็นสนามไฮไลท์ เนื่องจากเป็นสนามสุดท้ายที่จะตัดสินว่านักปั่นคนใดจะได้แชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทาน โดยเอาคะแนนทั้ง 3 สนามมารวมกัน คาดว่าจะมีนักปั่นและผู้ติดตามจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลมายังอำเภอแก่งกระจาน และอำเภอใกล้เคียงนับพันคน ตอนนี้ทราบว่าโรงแรมที่พักและรีสอร์ทในอำเภอแก่งกระจานใกล้เต็มแล้ว หากใครที่ยังไม่รีบตัดสินใจ อาจจะต้องหาที่พักไกลออกไป สิ่งสำคัญที่สุดคือทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่มีความคึกคัก พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ซึ่งการแข่งขันสนามที่ 2 ที่เขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ร้านค้าในชุมชนระดับรากหญ้าขายของดีเป็นพิเศษ คาดว่ามีเงินสะพัดภายในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท
A03
 นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ไม่ประมาทและการ์ดไม่ตกในด้านมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยสมาคมฯ วางมาตรการที่เข้มข้น ตามที่ ศบค. กำหนดไว้ทุกประการ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี ATK โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจังหวัดเพชรบุรี และฝ่ายแพทย์ของสมาคมฯ รวมทั้งเป็นการแข่งขันระบบปิดไม่อนุญาตให้มีผู้ชม แต่จะให้ชมผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดให้แฟน ๆ จักรยานได้รับชมทั้ง 2 วัน โดยวันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม จะเป็นการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thai PBS เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ส่วนวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม จะถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ช่องหลัก หมายเลข 3 เวลา 14.05-16.00 น. ซึ่งจะมีการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรีให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
A04
 พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ ธนาคารออมสิน, จังหวัดเพชรบุรี และเขื่อนแก่งกระจาน จัดกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR ด้วยการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ ในวันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม เวลา 10.00 น. ภายในพื้นที่เขื่อนแก่งกระจาน ต่อจากนั้น เวลา 11.00 น. จะมีกิจกรรมจัดอบรมการขี่จักรยานอย่างปลอดภัยให้แก่เยาวชน และประชาชนในอำเภอแก่งกระจาน รวมทั้งอำเภอใกล้เคียง โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยไปเป็นวิทยากร เพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคนิคใหม่ ๆ ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรม ณ บริเวณลานจอดรถเขื่อนแก่งกระจาน ทั้งนี้ ผู้ที่ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ และกิจกรรมอบรมการขี่จักรยานอย่างปลอดภัย จะได้รับเสื้อที่ระลึกจากธนาคารออมสิน, ขวดน้ำสำหรับขี่จักรยาน, หมวก และกระปุกออมสินทุกคน
A05
 ด้าน น.ส.เอกรัตน์ นาคาคง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ให้เกียรติจังหวัดเพชรบุรีเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในสนามสุดท้ายที่จะตัดสินแชมป์ประเทศไทย และนับเป็นโอกาสอันดีที่จังหวัดเพชรบุรีจะได้เปิดพื้นที่การท่องเที่ยว ทั้งเขื่อนแก่งกระจาน, อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งได้รับการยกให้แป็นมรดกโลก รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของจังหวัด ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังจากที่ได้รับชมวีดิทัศน์มาตรการที่เข้มข้นของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็เกิดความสบายใจ เพราะมีความเป็นสากล และเป็นมืออาชีพมาก ที่ผ่านมาก็จัดแข่งขันด้วยความเรียบร้อยในทุกสนาม จึงไม่มีอะไรน่าหนักใจ
A06
 “จังหวัดเพชรบุรีมีความพร้อมและยินดีให้การสนับสนุนการแข่งขันจักรยานทั้ง 2 รายการอย่างเต็มที่ รวมทั้งอำเภอแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง สำหรับผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการแข่งขันในครั้งนี้ คือช่วยทำให้เศรษฐกิจของอำเภอแก่งกระจาน และอำเภอใกล้เคียงมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ซบเซาจากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด โดยเฉพาะผู้ประกอบการต่าง ๆ ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร พ่อค้าแม่ค้าในชุมชน ก็จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวในฤดูหนาว ก็จะเป็นการเปิดประตูให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนอำเภอแก่งกระจานมากกว่าเดิม จังหวัดเพชรบุรียินดีต้อนรับนักปั่นจากทั่วประเทศด้วยความยินดียิ่ง” รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าว
สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.00 น. เส้นทางเริ่มจากสันเขื่อนแก่งกระจาน-ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน บนนถนนหมายเลข พบ.3499-ผ่านสามแยกหุบเขาโพธิสัตว์-เข้าวงเวียนแก่งกระจาน-ไปบ้านยางชุม เข้าถนน พบ.3510-เลี้ยวขวาสามแยกสองพี่น้อง-ผ่านวัดสองพี่น้อง-ผ่านอุโมงค์ต้นไม้-ผ่านเสถียรธรรมสถาน 2-เลี้ยวซ้ายสามแยกหุบเขาโพธิสัตว์ เข้าถนน พบ.3499-ผ่านที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน-เข้าเส้นชัยบริเวณสามแยกที่ทำการเขื่อนแก่งกระจาน ระยะทาง 42 กม. 
A07
 ขณะที่รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. แข่งขัน 2 รอบ รอบละ 5.2 กม. เส้นทางเริ่มจากสันเขื่อนแก่งกระจาน-เลี้ยวซ้ายสามแยกประตูสันเขื่อนแก่งกระจาน (ด้านท่าเรือ)-ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี-เลี้ยวซ้ายสามแยกประตูเขื่อนแก่งกระจาน (ประตู 1)-เข้าถนนภายในเขื่อนแก่งกระจาน-ผ่านสามแยกสระบัว-เข้าเส้นชัยบริเวณสามแยกที่ทำการเขื่อนแก่งกระจาน ระยะทางรวม 10.4 กม.
ส่วนวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” เริ่มเวลา 14.10 น. ปล่อยตัวรุ่น AV 40,  เวลา 14.15 รุ่น AV 35, เวลา 14.20 น. รุ่น AV30 ส่วนรุ่น AV PREMIUM ซึ่งมีเฉพาะนักปั่นทีมชาติและอดีตทีมชาติ จะปล่อยตัวเวลา 13.45 น. เส้นทางเริ่มจากสันเขื่อนแก่งกระจาน-ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน บนนถนนหมายเลข พบ.3499-ผ่านสามแยกหุบเขาโพธิสัตว์-เข้าวงเวียนแก่งกระจาน-ไปบ้านยางชุม เข้าถนน พบ.3510-ผ่านสามแยกหนองปืนแตก-ผ่านวงเวียนยางชุม เข้าถนนหมายเลข พบ.3301-เข้าอ่างเก็บน้ำห้วยผาก-เข้าถนนสันอ่างเก็บน้ำห้วยผาก-ผ่านสามแยกหมวดทางหลวงแก่งกระจาน ถนนหมายเลข พบ.3410-ผ่านวงเวียนยางชุม เข้าถนนหมายเลข พบ.4006-วนกลับทางเดิม-ผ่านสามแยกสองพี่น้อง-ผ่านวัดสองพี่น้อง-ผ่านอุโมงค์ต้นไม้-เลี้ยวซ้ายสามแยกหุบเขาโพธิสัตว์ เข้าถนน พบ.3499-ผ่านที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน-เข้าเส้นชัยบริเวณสามแยกที่ทำการเขื่อนแก่งกระจาน ระยะทาง 62.4 กม.
ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 3 ที่เขื่อนแก่งกระจานสามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (ไม่มีการรับสมัครที่บริเวณสนามแข่งขัน) กำหนดปิดรับสมัครวันที่ 27 ตุลาคม เวลา 24.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2.