สองสาวนักปั่น BMX ลุยศึกเวิลด์คัพ ล่าแต้มสะสมให้ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก เสธ.หมึก นำทัพฉีดวัคซีคกันโควิด จาย ลงแข่งลู่รายการใหญ่ ที่ฮ่องกง

“เสธ.หมึก” นำ “ชุติกาญจน์-วรัญญา” สองนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์สาวทีมชาติไทย เข้ารับการฉีควัคซีนเพื่อป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 เข็มแรก ก่อนเดินทางไปร่วมแข่งขันเก็บคะเเนนสะสมเพื่อให้ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 รายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส”…

สองสาวนักปั่น BMX ลุยศึกเวิลด์คัพ ล่าแต้มสะสมให้ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก เสธ.หมึก นำทัพฉีดวัคซีคกันโควิด จาย ลงแข่งลู่รายการใหญ่ ที่ฮ่องกง

สองสาวนักปั่น BMX ลุยศึกเวิลด์คัพ ล่าแต้มสะสมให้ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก เสธ.หมึก นำทัพฉีดวัคซีคกันโควิด จาย ลงแข่งลู่รายการใหญ่ ที่ฮ่องกง

“เสธ.หมึก” นำ “ชุติกาญจน์-วรัญญา” สองนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์สาวทีมชาติไทย เข้ารับการฉีควัคซีนเพื่อป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 เข็มแรก ก่อนเดินทางไปร่วมแข่งขันเก็บคะเเนนสะสมเพื่อให้ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 รายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส” สนามที่ 3-4 ที่ประเทศโคลอมเบีย วันที่ 29-30 พ.ค. นี้ ด้าน “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” พร้อมลุยศึก UCI Track Nation’s Cup ที่ฮ่องกง วันที่ 13-16 พ.ค. เพื่อเก็บคะแนนสะสมไป “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2021” ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในเดือน ต.ค.64

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมส่งนักกีฬาหญิงทีมชาติไทย 2 คน คือ “น้องฟ้า” น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร และ “น้องมิ้ง” น.ส.วรัญญา แซ่แต้ ไปแข่งขันเก็บคะแนนสะสมเพื่อให้ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส” สนามที่ 3-4 ระหว่างวันที่ 29-30 พฤษภาคม ที่กรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย ล่าสุด ตนได้นำนักกีฬา พร้อมด้วย “โค้ชบอส” นายอัถร ไชยมาโย ผู้จัดการทีมและผู้ฝึกสอน และ นายจีระพล ปัทมินทร์ ช่างประจำทีม เข้ารับการฉีควัคซีนเพื่อป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 เข็มแรก ก่อนเดินทางไปประเทศโคลอมเบีย เมื่อ 21 เมษายน  ที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข


พลเอกเดชา กล่าวว่า คณะนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ชุดนี้จะเข้ารับการฉัดวัคซีน เข็มที่ 2 ในวันที่ 12 พฤษภาคม ซึ่งจะครบตามจำนวนที่บริษัทผลิตวัคซีนกำหนดไว้ ก่อนเดินทางไปประเทศโคลอมเบีย ส่วนแผนการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬา โค้ชอัถร ได้เรียกนักกีฬามาฝึกซ้อมที่จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา โดยใช้สนามเสมอกัน เซอร์กิต ของท่านจองชัย เที่ยงธรรม เป็นสนามฝึกซ้อม สำหรับความหวังของนักกีฬาไทยนั้นอยู่ที่ “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ หากสามารถเก็บคะแนนเพิ่มได้สัก 1-2 คะแนน จาก 2 สนาม โอกาสที่จะได้ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ก็มีค่อนข้างสูง

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ส่วนความเคลื่อนไหวของ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นไทยเจ้าของเหรียญทองคีริน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ซึ่งเพิ่งจะทำผลงานได้อย่างสุดยอดในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “เบลเจี้ยน โอเพ่น แทร็ค มีตติ้ง” ที่ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 16-18 เมษายน ที่ผ่านมา โดยประเภทคีริน รุ่นทั่วไปชาย จาย ได้อันดับที่ 3 ส่วนแชมป์เป็นของ ธีโอ บอส จากเนเธอร์แลนด์ และ อันดับ 2 เจสัน เคนนีย์ จากสหราชอาณาจักร ที่มีดีกรีเป็นถึงอดีตแชมป์โลกประเภทคีรินด้วยกันทั้งคู่ ส่วนการแข่งขันประเภทสปรินต์ รุ่นทั่วไปชาย จาย ได้อันดับที่ 7 ส่งผลให้คะแนนสะสมอันดับโลกของ จาย ขยับสูงขึ้นทั้ง 2 ประเภท โดยในประเภทคีริน จาย ขยับจากอันดับ 5 ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 มี 1,247.50 คะแนน ส่วนประเภทสปรินต์ จากขยับพุ่งพรวดจากอันดับ 112 ขึ้นมาอยู่อันอันดับที่ 78 มี 345 คะแนน


 “เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า สำหรับ จาย ยังมีโปรแกรมไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ UCI Track Nation’s Cup อีก 2 สนาม ได้แก่ การแข่งขันที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ระหว่างวันที่ 13-16 พฤษภาคม และ ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน เพื่อเก็บคะแนนสะสมให้ได้สิทธิ์ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2021” ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน ระหว่างวันที่ 13-17 ตุลาคม โดยสนามแรกที่ฮ่องกง ทางเจ้าภาพยืนยันว่าจัดแข่งขันตามกำหนดเดิมอย่างแน่นอน โดยจะจัดในระบบ Bubble Quarantine ซึ่งนักกีฬาทุกคนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี PCR Test ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และเมื่อเดินทางถึงฮ่องกงแล้วก็ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ห้ามออกไปนอกบริเวณอย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามระยะเวลาที่กำหนดในระหว่างการกักตัว

“จากการที่ตนได้คุยกับ จาย ว่าการแข่งขัน UCI Track Nation’s Cup ที่ฮ่องกง จาย มีความประสงค์จะลงแข่งขันประเภทสปรินต์ด้วย นอกเหนือจากประเภทคีริน ที่เขามีความถนัดมากกว่า เพื่อจะทำสถิติให้ต่ำกว่า 10 วินาที ซึ่งก็คงไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากแข่งขันไม่ตรงในวันเดียวกัน ส่วนความหวังที่จะได้ไปโอลิปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ในฐานะตัวสำรองอันดับ 1 นั้น จาย ก็ไม่ได้ตั้งความหวังเอาไว้สูงมากนัก เพราะต้องลุ้นให้นักกีฬาคนอื่น ๆ ไม่สามารถเดินทางไปแข่งขันได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่เป้าหมายหลักของ จาย คือการได้ไปแข่งขันรอบสุดท้ายในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า จาย ตั้งความหวังเอาไว้ว่าอยากจะคว้าเหรียญรางวัลเหรียญใดเหรียญหนึ่งจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส มาฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้ นอกจากนั้น ในช่วงเวลาก่อนที่จะถึงโอลิมปิกเกมส์ จาย ยังมีโปรแกรมแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก หรือ “เวิลด์ คัพ” จำนวน 6 สนาม และ “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” อีก 3 สนาม โดย จาย มีเป้าหมายที่จะคว้าแชมป์สนามใดสนามหนึ่งของทั้ง 2 รายการ มาเป็นของขวัญให้พี่น้องชาวไทยให้ได้เช่นเดียวกัน.